Theo y học cổ truyền nghiên cứu, thổ nhân sâm có tính bình, vị ngọt, không độc; có tác dụng tăng cường tiêu hóa, làm mát phổi, bổ trung ích khí, nhuận phế sinh tân. Nó thường dùng để chữa suy nhược ốm yếu, kém ăn, tỳ hư tiêu chảy, mồ hôi trộm, kinh nghiệm không đều, đái dầm, thiếu sữa,…

Đặc điểm của cây thổ nhân sâm

Sâm đất là cái tên gọi khác của thổ nhân sâm, sâm thổ cao ly, tùy một số vùng miền bà con còn gọi là sâm sam, sâm mồng tơi. Đây là loại cây thảo mọc đứng cao khoảng 0,6m, thân cây nhẵn, ở dưới được phân nhánh nhiều. Lá được mọc so le, thu lại ở gốc thành cuống rất ngắn, phiến lá hơi dày, mập, hai bên mặt bóng, mép lá gợn sóng nhẹ. Bông hoa nhỏ, có màu hồng, ngọn thân và các nhánh được xếp thành chùm thưa, chiều dài khoảng 30 cm.

Hoa thổ sâm đất
Hoa thổ sâm đất

Trái nhỏ, thường có màu đỏ nâu hay xám tro khi chín. Hạt rất nhỏ, hình dẹt, nhánh có màu đen. Củ có đặc điểm gần giống nhân sâm. Tháng 6 – 7 là mùa ra hoa, tháng 9 -10 sẽ có quả. Thổ nhân sâm thường được trồng bằng hạt, cành hoặc mẫu rễ; vì vậy ở nhiều địa phương, người dân thường trồng để lấy lá nấu canh ăn.

Bộ phận dùng làm thuốc là lá và rễ nhưng thường là lấy rễ củ. Sau khi  trồng một năm đã có thể thu hoạch rễ củ, nhưng tốt nhất là sau 3 năm, có củ già. Ðào về, rửa sạch cắt bỏ rễ con. Lúc mới đào, rễ có màu hồng đẹp. Ðem phơi hay sấy khô và để lâu sẽ có màu đen xám.Khi dùng thái mỏng, tẩm nước gừng hoặc nước đường, đồ chín.

Một số bài thuốc theo kinh nghiệm

Bài 1

Chữa tiểu tiện nhiều, hỗ trợ đái tháo đường: Sâm đất 60g, kim anh tử 60g, các vị trên cho vào ấm đổ 550ml nước, sắc nhỏ lửa còn 250ml nước chia 2 lần uống trong ngày.  5 ngày một liệu trình.

Bài 2

Bổ khí huyết – chữa khí huyết suy yếu, người xanh gầy, thở yếu, hồi hộp, ít ngủ, kém ăn, mệt mỏi: Thổ nhân sâm 40, sắc nước uống trong ngày, cho vào ấm đổ 400ml nước, sắc nhỏ lửa còn 150ml nước chia 2 lần uống trong ngày. 10 ngày một liệu trình.

Bài 3

Chữa đại tiện lỏng do tỳ hư: Thổ nhân sâm 30g, đại táo 15g, cho vào ấm đổ 550ml nước, sắc uống thay trà trong ngày.

Sâm đất và những bài thuốc hữu ích
Sâm đất và những bài thuốc hữu ích

Bài 4

Hỗ trợ điều trị ho lâu ngày: Thổ nhân sâm, hà thủ ô trắng, thông thảo, mỗi vị 20g, gà một con nhỏ tương đương với 400g. Cách chế biến: Cho các nguyên liệu trên rửa sạch cho vào nồi hầm gà thêm khoảng 80 phút đến khi nước canh có màu trắng sữa. Khi gà chín nhừ, hớt bỏ bớt mỡ, múc gà ra một bát to, đổ hết nước hầm lên, ăn kèm với muối và hạt tiêu.

Bài 5

Chữa mồ hôi trộm: Thổ nhân sâm 60g, dạ dày lợn nửa cái. Cách chế biến: Dạ dày làm sạch để ráo, cho vào nồi hầm thổ nhân sâm. Khi dạ dày chín nhừ, ăn kèm với muối và hạt tiêu.

Bài 6

Người mới ốm dậy, sau phẫu thuật: Sườn lợn 300g, hoàng kỳ 200g, thổ nhân sâm 200g. Xương sườn lợn luộc qua rồi vớt bỏ bọt, hoàng kỳ sắc kỹ lấy nước. Cho hoàng kỳ và sườn lợn vào nồi, chế thêm nước, đun nhỏ lửa và om kỹ; khi đạt độ nhừ cho thổ nhân sâm vào đun tiếp 5 – 10 phút; nêm gia vị vừa đủ ăn với cơm. Mỗi tuần có thể ăn 2 – 3 bữa.

Ngoài ra, những người táo bón lâu ngày nên dùng lá thổ nhân sâm kết hợp với lá vông non và vừng đen đã rang cho nổ mỗi thứ 30g; rễ đinh lăng 20g cùng lá thiên lý non, nấu canh uống hằng ngày.

Nguồn: yhth.vn