Các chị em phụ nữ sau sinh thường hay rỉ tai nhau về các bài thuốc y học cổ truyền và sự tuyệt vời mà những bài thuốc Đông Y này mang lại cho họ.

Phụ nữ sau sinh cơ thể thường rất yếu
Phụ nữ sau sinh cơ thể thường rất yếu

Y học cổ truyền ngày nay không còn những là những kinh nghiệm bản thân trải nghiệm; hoặc truyền miệng nhau nữa; mà đã được con người thử nghiệm, nghiên cứu kỹ càng để tạo ra được những bài thuốc Đông Y hay còn gọi là thuốc Nam; thuốc Bắc có thành phần kết hợp từ những loại thảo dược thiên nhiên; có hiệu quả cao trong việc phòng và điều trị cũng như bồi bổ sức khỏe tốt nhất có thể. Khi sử dụng những bài thuốc Đông Y này; bạn có thể hoàn toàn an tâm về công dụng cũng như tính an toàn; bởi vì những bài thuốc này đã được các Dược sĩ và bác sĩ Đông Y chứng nhận.

Phụ nữ sau khi sinh thì cơ thể vẫn còn yếu ớt; sức đề kháng kém nên vào thời điểm này những bài thuốc Y học cổ truyền có tác dụng hồi phục sức khỏe; thể lực; làm cho phụ nữ ăn ngon hơn và hoàn toàn an toàn khi sử dụng.

Y học cổ truyền nghiên cứu những bài thuốc dân gian giúp ích cho phụ nữ sau sinh

Phụ nữ sau sinh sức khỏe cực kỳ yếu bởi vừa trải qua cơn đau đớn của quá trình sinh đẻ nên khi đó các cơ hệ thống hô hấp hay tim, phổi, ruột, cơ quan sinh dục… đều có sự thay đổi và yếu đi rất nhiều.

Xông hơi bằng thảo Dược thiên nhiên rất tốt cho phụ nữ sau sinh
Xông hơi bằng thảo Dược thiên nhiên rất tốt cho phụ nữ sau sinh

Thời xưa khi sinh đẻ ông bà ta thường kiêng  và tránh gió lạnh, không ăn thức ăn sống, lạnh, rắn, thức ăn quá giàu mỡ và đạm để phòng đầy bụng khó tiêu, và cần giữ tinh thần thoải mái thanh thản. Các cụ thời xưa cũng hay truyền nhau nhiều bài thuốc giúp bổ khí dưỡng huyết như món gà mái tơ hầm tam thất hoặc móng giò heo ninh với lá đu đủ xanh, những món ăn bài thuốc này có công dụng bồi bổ sức khỏe và tăng cường sữa cho con bú.

Biện pháp xông hơi

Xông hơi là việc nên làm cho các mẹ bỉm sữa. Xông hơi sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên mà theo như lời khuyên của những Y sĩ Y học cổ truyền của Bệnh viện Y học cổ truyền Quân Đội cho biết “tiền sản sinh nhiệt, hậu sản sinh hàn”, phụ nữ khi mang thai thường nóng, sau khi sinh thường thiên về hàn, khí huyết hư nhược  do mất nhiều máu cho nên gây ra những chứng bệnh như nhức mỏi toàn thân, ăn ngủ kém, da dẻ khô sạm.

Những loại thảo dược có tính nóng như gừng, sả, long não để xông hơ thì những triệu chứng này cải thiện nhiều nên đã được phụ nữ sau sinh áp dụng từ đó đến nay.

Thuốc Bắc cho phụ nữ sau khi sinh nghiên cứu từ những bài thuốc dân gian
Thuốc Bắc nghiên cứu từ những bài thuốc dân gian

Sử dụng thuốc Đông Y điều trị thiếu sữa cho phụ nữ sau sinh

Một những những vấn đề đáng quan tâm nhất của phụ nữ sau sinh là việc thiếu sữa cho bé. Theo chia sẻ của Bác sĩ thì sữa là do huyết hóa sinh; dựa vào khí mà vận hành. Vì vậy, sữa có nhiều hay ít là tùy thuộc vào khí huyết người mẹ; tỳ vị hư nhược, khí huyết sinh hóa kém hoặc can khí uất kết.

Các Bác sĩ y học cổ truyền đã đưa ra lời khuyên sử dụng các món ăn bài thuốc Đông Y; để điều trị chứng thiếu sữa ở phụ nữ sau sinh như sau: Móng giò lợn 3 cái, thông thảo 15g; lá sung 30g, gạo nếp 70g, cho tất cả vào nấu thành cháo ăn. Chia đều thành 3 bữa trong ngày. Món ăn bài thuốc khác nữa là sử dụng đu đủ non 2 quả; gạo nếp 100g, hầm cháo ăn cũng chia đều thành lần trong ngày. Đây là những bài thuốc nam kết hợp cây thuốc trong nhà vừa dễ dàng lại hiệu quả; nó sẽ giúp bình sữa cảu người mẹ luôn căng đầy mà không lo thiếu sữa cho bé bú nữa.

Hy vọng rằng bài viết trên với công dụng của Y học cổ truyền từ bài thuốc hay món ăn giúp ích cho những bà mẹ sau sinh; không còn lo ngại về sức khỏe hay việc thiếu sữa cho bé.

Nguồn: yhoccotruyenvn.com