Những điều cần về chu kì kinh nguyệt đầu tiên ở thiếu niên nữ. Khi bắt đầu ở tuổi dậy thì, não bộ bắt đầu phát đi tín hiệu cho cơ thể sản xuất hormone. Ở nữ giới, có thể xảy ra quá trình thụ thai khi cơ thể sản sinh ra hormone. Đây được gọi là chu kì kinh nguyệt

Khi cơ thể của bạn bắt đầu thay đổi dần trở nên giống như một người lớn, đó được gọi là dậy thì. Ở nữ giới, việc bắt đầu có kinh nguyệt là một trong những thay đổi đầu tiên của cơ thể.

Ở giai đoạn này, lớp niêm mạc ở tử cung trở nên dày hơn do hormone, tử cung chứa nhiều mạch máu và mô hơn. Một trong hai buồn trứng của cơ thể nữ giới sẽ phóng thích ra ngoài. Đây được gọi là sự rụng trứng. Sau khi trứng rụng sẽ di chuyển theo ống dẫn trứng đi về phía tử cung.

Sự mang thai sẽ xảy ra khi trứng được thụ tinh với tinh trùng của người đàn ông. Khi quan hệ, lớp niêm mạc của cổ tử cung sẽ bong ra và qua âm đạo chảy ra ngoài. Giai đoạn hành kinh là sự đào thải máu và mô từ lớp niêm mạc tử cung.

Những điều cần biết ở lần kinh nguyệt đầu tiên ở nữ
Những điều cần biết ở lần kinh nguyệt đầu tiên ở nữ

Khi nào sẽ bắt đầu có kinh nguyệt

Hầu hết các cô gái bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt ở độ tuổi từ 12 tuổi đến 14 tuổi, nhưng một số trường hợp bắt đầu sớm hơn hoặc muộn hơn.

Mỗi lần có kinh nguyệt kéo dài bao lâu

Khi bạn có kinh nguyệt lần đầu tiên, thường chỉ kéo dài vài ngày. Những lần hành kinh đầu tiên của bạn có thể rất ít. Bạn có thể chỉ thấy một vài vết máu màu nâu đỏ. Thời gian hành kinh từ 2 – 7 ngày là bình thường.

Chu kỳ kinh nguyệt là bao lâu

Một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên chảy máu trong một tháng đến ngày đầu tiên chảy máu trong tháng tiếp theo đó. Chu kỳ kinh nguyệt bình quân là khoảng 28 ngày, nhưng chu kỳ từ 21 – 45 ngày cũng là bình thường. Kể từ lần có kinh nguyệt đầu tiên, bạn có thể mất đến 6 năm hoặc hơn để có chu kỳ kinh nguyệt đều.

Tại sao nên theo dõi thời gian chu kỳ kinh nguyệt

Nếu bạn làm điều này mỗi tháng, bạn có thể biết được chu kỳ của bạn. Đồng thời giúp bạn dễ dàng dự đoán được thời điểm có kinh nguyệt vào tháng tới. Tìm kiếm những ứng dụng có trên mạng hoặc trên điện thoại có thể giúp bạn theo dõi chu kỳ kinh nguyệt.

Theo dõi thời gian chu kỳ kinh nguyệt trên lịch

Để theo dõi thời gian chu kỳ kinh nguyệt của bạn trên lịch, đánh dấu ngày đầu tiên bạn chảy máu vào lịch với dấu “X”. Đánh dấu”X” trên lịch vào mỗi ngày tiếp theo trong thời gian bạn vẫn đang chảy máu. Đếm ngày có chữ “X” đầu tiên là ngày 1. Tiếp tục đếm từng ngày cho đến khi bạn có chu kỳ tiếp theo.

Những sản phẩm chăm sóc cá nhân có sẵn trong suốt thời kỳ kinh nguyệt

Băng vệ sinh được sử dụng để hút dòng chảy kinh nguyệt. Tampon và ly kinh nguyệt (menstrual cup) là băng vệ sinh dạng ống hoặc dạng ly, có tác dụng thấm hút dòng chảy từ bên trong âm đạo. Băng vệ sinh, tampon, và ly kinh nguyệt có thể được sử dụng tại các thời điểm khác nhau. Đôi khi cũng có thể được sử dụng cùng nhau.

Băng vệ sinh được sử dụng như thế nào

Băng vệ sinh được mặc bên trong quần lót của bạn để thấm hút máu chảy ra. Băng vệ sinh có nhiều kích thước, kiểu dáng và độ dày khác nhau. Một số được thiết kế dạng có cánh hai bên để gấp lên cạnh ngoài của đồ lót, giúp giữ miếng băng vệ sinh cố định và bảo vệ tốt hơn. Một dạng băng vệ sinh mỏng hơn, ngắn hơn là một dạng của phiên bản “quần lót dây”, thường được một số cô gái dùng vào những ngày cuối của kinh nguyệt khi lượng máu ra ít, hoặc vào những ngày mà họ nghĩ rằng chu kỳ kinh nguyệt sẽ đến.

Nguồn: tổng hợp