Khi cơ thể của bạn có sự thay đổi và trở nên giống người lớn . Đó được gọi là tuổi dậy thì. Vậy cơ thể của bạn sẽ thay đổi như thế nào ? Những điều cần biết khi cơ thể thay đổi ở tuổi dậy thì ra sao ? Hãy cùng theo dõi bài viết nhé!

Khi nào thì bắt đầu tuổi dậy thì ?

Đối với thanh thiếu niên Việt Nam, những sự thay đổi của cơ thể có thể bắt đầu năm 8 tuổi hoặc trễ là vào khoảng năm 14 tuổi. Tùy thuộc vào cơ thể và có thể do gen. Khi não bộ của bạn bắt đầu gửi những tín hiệu đến các cơ quan. Khiến các cơ quan bộ phận trong cơ thể có sự thay đổi . Những tín hiệu này phát ra các hormone, giúp kiểm soát các chức năng của cơ thể.

Khi đến tuổi dậy thì, ngực của bạn sẽ có sự thay đổi. Xuất hiện các vùng tối xung quanh quầng vú và sưng lên( được gọi là núm vú). Ngực sẽ phát triển tròn đầy hơn. Tuy nhiên, có sự thay đổi không đều giữa 2 bên ngực. Một bên sẽ có thể lơn hơn so với bên còn lại. Thỉnh thoảng , bạn sẽ cảm thấy đau tức vùng ngực. Tuy nhiên, đây là hiện tượng hết sức bình thường không đáng lo.

Những thay đổi diễn ra trong tuổi dậy thì

Trong suốt tuổi dậy thì, các hormone sẽ gây ra những thay đổi sau đây:

  • Phát triển cao hơn và nặng hơn.
  • Hông rộng hơn.
  • Các vú phát triển.
  • Mọc lông ở vùng dưới cánh tay và xung quanh âm hộ.
  • Mùi cơ thể có thể thay đổi.
  • Có thể có mụn nhọt.
  • Có chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên trong đời (thường được gọi là sự hành kinh).
Những điều cần biết khi cơ thể thay đổi ở tuổi dậy thì
Những điều cần biết khi cơ thể thay đổi ở tuổi dậy thì

Kinh nguyệt là gì?

Bắt đầu vào tuổi dậy thì, mỗi tháng, cơ thể của bạn sẽ chuẩn bị cho sự mang thai có thể xảy ra. Các hormone gửi tín hiệu cho buồng trứng để giải phóng một trứng vào mỗi tháng. Trứng sẽ di chuyển vào một trong hai ống dẫn trứng. Cùng lúc đó, lớp nội mạc của tử cung bắt đầu phát triển và dày hơn. Nếu trứng không được thụ tinh với tinh trùng của người đàn ông, sự mang thai không xảy ra. Lớp nội mạc tử cung này sẽ bong ra và thoát ra ngoài cơ thể qua đường âm đạo. Đây gọi là sự hành kinh, chu kỳ kinh nguyệt, hay đơn giản là “chu kỳ” của bạn.

Kinh nguyệt bắt đầu khi nào?

Hầu hết bạn nữ ở Hoa Kỳ bắt đầu vào khoảng giữa tuổi 12 và 14, nhưng cũng có một vài người bắt đầu sớm hơn hay muộn hơn.

Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bao lâu?

Việc hành kinh thường kéo dài khoảng từ 2 đến 7 ngày. Thông thường, việc hành kinh xảy ra mỗi 21 – 45 ngày. Ban đầu sự có kinh thường không đều đặn. Bạn có thể bị mất kinh một vài chu kỳ. Bạn cũng có thể có kinh 2 lần trong một tháng. Điều này là bình thường. Mất khoảng 6 năm từ lần có kinh đầu tiên để cơ thể của bạn có được một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Luôn nhớ rằng nếu bạn có quan hệ tình dục, việc mất kinh ở một chu kỳ bị có thể là một dấu hiệu cho biết bạn đang có thai.

Tốt nhất là nên chuẩn bị trước cho chu kỳ của bạn, thậm chí nếu bạn vẫn chưa bắt đầu. Để sẵn băng vệ sinh hoặc tampon tại nhà và mang nó theo đến trường.

Băng vệ sinh và tampon

Băng vệ sinh được dán vào mặt trong quần lót của bạn. Chúng sẽ rút máu chảy từ âm đạo. Tampon (là một dạng băng vệ sinh) được đưa vào trong âm đạo. Nó sẽ hút máu trước khi máu chảy ra ngoài cơ thể.

Bạn nên thay băng vệ sinh hoặc tampon tối thiểu mỗi 4-8 tiếng. Vào ngày hành kinh đầu tiên, bạn có thể cần thay băng vệ sinh thường xuyên hơn bởi máu sẽ ra nhiều hơn.

Làm sao để làm dịu bớt cơn đau quặn bụng

Để làm dịu những cơn quặn bụng, bạn có thể thử:

  • Dùng ibuprofen hoặc naproxen sodium (nếu bạn không bị dị ứng với aspirin hoặc hen suyễn nặng).
  • Tập thể dục.
  • Đặt một tấm tỏa nhiệt (heating pad) vào bụng hoặc lưng dưới.

Nguồn: yhoccongdong.com