Khi ở độ tuổi trưởng thành, nếu bạn có một chế độ ăn uống thiếu khoa học thì có khả năng hệ tiêu hóa sẽ bị suy yếu; nó sẽ gây ra áp lực lên hệ miễn dịch. Cơ thể sẽ bị nhiễm vi khuẩn. Trong trường hợp, nếu ruột chứa quá nhiều vi khuẩn có hại; và không được cân bằng với vi khuẩn có lợi; hệ miễn dịch sẽ liên tục bị áp chế; và hậu quả là hệ tiêu hóa sẽ bị nên yếu hơn. Vì thế, nếu bạn có cảm giác mệt mỏi, khó chịu ở bụng; hãy chú ý đến việc nâng cấp, cải thiện sức khỏe đường ruột trước tiên nhé. Biểu hiện ở bệnh tiêu hóa là bạn sẽ thường cảm giác mệt mỏi; khó ngủ và rất dễ cáu gắt. Trên đây là một trong những dấu hiệu cho biết hệ tiêu hóa của chính bạn đang có vấn đề. Bài viết dưới đây là những dấu hiệu cụ thể thể hiện bạn cần phải chú ý đến sức khỏe; đặc biệt là hệ tiêu hóa của chính mình.

Hơi thở hôi là biểu hiện đầu tiên của bệnh tiêu hóa

Khi nấm men, nhiễm trùng hoặc vi khuẩn xấu xuất hiện nhiều trong hệ tiêu hóa, bạn có thể bị hơi thở hôi và kèm theo vị chua trong miêng. Hơi thở hôi là một dấu hiệu dễ nhận biết cho thấy hệ tiêu hóa có vấn đề.

Táo bón

Táo bón
Táo bón

Khi đường ruột khỏe mạnh, bạn sẽ đi ngoài thường xuyên không đau. Táo bón là dấu hiệu đường tiêu hóa có vấn đề. Nếu chất thải không được loại bỏ ra khỏi cơ thể, nó có thể bị tồn đọng và giải phóng độc tố có hại trong. Bạn cần xem lại chế độ ăn uống, sinh hoạt để khắc phục tình trạng này.

Ngủ kém

Giấc ngủ cũng là một chỉ số quan trọng để đánh giá sức khỏe đường ruột. Nếu thức dậy trong đêm, đặc biệt là vào những thời điểm giống nhau, đây có thể là dấu hiệu không tốt và bạn cần kiểm tra.

Rối loạn da khó lành

Bạn đã từng nghe nói đến các mụn trên mặt có liên quan tới hệ tiêu hóa. Da cũng là một cơ quan. Nó là sự biểu hiện bên ngoài của phổi, và nếu bên trong có vấn đề, bạn có thể nhận thấy bất thường trên da mặt. Cơ thể sẽ sinh bệnh và các mụn trên mặt, đặc biệt ở vùng má là một chỉ báo lớn cho thấy đường ruột của bạn cần hỗ trợ.

Dễ lo lắng hoặc nổi cáu

Lo lắng, chán nản hay nổi cáu là dấu hiệu cho thấy cơ quan hệ tiêu hoá đang ốm

Bộ não có liên quan trực tiếp đến sức khỏe tiêu hóa của bạn. Vì vậy, nếu bạn đang cảm thấy lo lắng, chán nản, hay cáu kỉnh, đó có thể là dấu hiệu cho thấy cơ quan này đang bị ốm. Có hàng triệu tế bào thần kinh trong thành ruột tạo nên hệ thống thần kinh ruột (ENS). Vi khuẩn tốt trong ruột sẽ tác động tích cực đến tâm trí.

Bị nhiễm trùng thường xuyên

Nhiễm trùng thường xuyên cũng là dấu hiệu sức khỏe hệ tiêu hóa bị giảm sút. Khi hệ miễn dịch bị tác động và “bận” chống lại vi khuẩn xấu, chúng ta dễ bị các nhiễm trùng.

Khó tập trung

Khi bị các rối loạn tiêu hóa, bạn cũng dễ nổi cáu vì thường xuyên cảm thấy khó chịu. Hãy lắng nghe cơ thể để nhận biết những dấu hiệu rối loạn.

Nguồn: suckhoedoisong.vn