Khi về già, các cơ quan bộ phận trong cơ thể dần trở nên lão hóa. Hệ thống miễn dịch, đường hô hấp và các chức năng khác của cơ thể suy giảm dần. Khiến cho virus, vi khuẩn gây bệnh tấn công một cách dễ dàng. Người già thường dễ mắc bệnh nhất vào lúc thời tiết giao mùa. Bài viết sau đây sẽ nêu ra một số loại bệnh người cao tuổi dễ mắc phải. Để bạn biết cách nhận biết cũng như phòng tránh bệnh tốt nhất.

Viêm khớp gối

Khi lớn tuổi, người già hay mắc bệnh viêm khớp gối thường xuyên. Lý do là lớn tuổi, các khớp xương bắt đầu thoái hóa. Gai xương, mấu xương chèn ép và gây viêm trong khớp gối. Khiến các mạch máu nuôi dưỡng cơ thể trở nên kém tuần hoàn. Nhất là khi trời trở lạnh. Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm khớp gối ở người cao tuổi là đau khớp,sưng nề.  Vận động khá khó khăn lúc đi bộ và bước cầu thang. Trong trường hợp này, nên bắt đầu với các bài luyện tập vận động chân chậm rãi. Dùng một số loại rượu thuốc xoa bóp khớp gối để tăng lượng máu lưu thông, tuần hoàn máu. Không cần sử dụng đến thuốc kháng sinh khi không cần thiết.

Bệnh người lớn tuổi: Viêm khớp gối
Bệnh người lớn tuổi: Viêm khớp gối

Đau Lưng

Nếu ngày thường cũng đã có hiện tượng đau lưng thì vào những ngày chuyển mùa, đau lưng trở nên rõ ràng hơn. Nguyên do chủ yếu là do thoái hoá xương cột sống, cột sống không còn thẳng mà bị “còng”. Đau lưng vào những ngày chuyển mùa gây ra hiện tượng khó nằm, khó ngủ, nằm, ngồi đau. Biện pháp xoa bóp là hiệu quả nhất vì làm tăng lượng lưu thông máu đến vùng bị tổn thương này. Xoa bóp chính giữa cột sống và khối cơ hai bên ở vùng thắt lưng. Việc sử dụng thuốc giảm đau phải tuyệt đối sử dụng theo chỉ định của bác sĩ vì những tác dụng phụ nghiêm trọng của nó trên người cao tuổi.

Cứng Khớp Và Khó Vận Động

Hiện tượng cứng khớp ở người già biểu hiện khi tự nhiên ngủ dậy, không vận động được khớp cổ tay, khó vận động khớp bàn ngón tay, khớp gối, cổ chân. Người cao tuổi khó thực hiện được các động tác nhỏ như đi lại, cầm bát đũa. Không giống như trong các bệnh có hiện tượng cứng khớp như viêm khớp dạng thấp, tình trạng này xảy ra là do các khớp không tiết đủ các chất nhờn bôi trơn cho vận động. Đây là dấu hiệu thoái hoá khớp dạng khô khớp. Để giảm mức độ, người cao tuổi nên thường xuyên tập thể dục, đi lại, phân phối thời gian nằm và vận động hợp lý. Vận động từ từ vào buổi sáng, các màng hoạt dịch sẽ được tái kích hoạt và tiết dịch bôi trơn nhiều hơn.

Đột Qụy Não

Tuổi cao là yếu tố nguy cơ thường gặp của bệnh mạch máu não như bệnh đột qụy não. Đó là vì ở giai đoạn này, hệ mạch giảm độ đàn hồi, thường xảy ra xơ cứng mạch máu, lại hay kèm theo bệnh tăng huyết áp khi cao tuổi. Thời điểm dễ xảy ra trong ngày là chiều tối và đêm. Người bệnh đột nhiên choáng váng, giảm ý thức, bại yếu một bên cơ thể người. Trong các trường hợp nặng, người bệnh qụy ngã đột ngột và bất tỉnh. Chuyển ngay đến bệnh viện càng sớm càng tốt

Nguồn: thuocthang.com.vn