Chế độ dinh dưỡng hàng ngày của trẻ vị thành niên thiếu nhiều vi chất. Đó chính là nguyên nhân khiến trẻ thấp còi. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như do dị tật bẩm sinh, nhiễm kí sinh trùng. Cha mẹ không quan tâm đến bữa ăn hàng ngày của con hoặc chăm sóc không đủ kiến thức. Cơ thể trẻ em có 3 giai đoạn để phát triển về chiều cao. Trong đó giai đoạn dậy thì được gọi là “giai đoạn vàng”, rất quan trọng và cũng là cơ hội đầu tư cuối cùng. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ chưa có ý thức về chăm sóc con trẻ ở giai đoạn vị thành niên. Khiến cho trẻ bị thiếu dinh dưỡng và trở nên thấp còi so với bạn cùng lứa.

Theo nghiên cứu, chiều cao trung bình của trẻ nam tuổi vị thành niên chỉ đạt 163.7cm. Thấp hơn 13.1cm so với tiêu chuẩn. Còn ở nữ là 153cm, so với tiêu chuẩn thì thấp hơn 10.7cm. So với các thanh thiếu niên quốc tế, sức khỏe và sức bền của thanh niên Việt Nam được xếp vào hàng kém. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thấp còi ở tuổi vị thành niên. Trong đó có các nguyên nhân như: do di truyền từ gen của bố mẹ thấp, chế độ dinh dưỡng không đủ chất, thiếu ngủ hoặc ngủ không ngon giấc. Đặc biệt là thiếu canxi cùng vitamin D và MK7 (vitamin K2), lười vận động. Dậy thì sớm, mắc 1 số bệnh nhiễm trùng, do tâm lý sợ béo và giữ eo ở tuổi dậy thì của các bé gái,…”.

Với nguyên nhân vận động ít, ngủ thiếu

Hiện nay đa số trẻ có xu hướng ít vận động luyện tập thể thao. Sau buổi học là dành phần lớn thời gian ngồi xem ti vi, dùng máy tính, điện thoại… Đồng thời, trẻ thường  ngủ muộn sau 23h khiến thời gian ngủ không đủ hoặc sẽ ngủ dậy muộn. Trong khi, các hormon kích thích tăng trưởng chiều cao thường được sản sinh ra lúc ngủ sâu. Và sản xuất mạnh trong khoảng từ 22h đến 03h sáng.

Nguyên nhân khiến trẻ thấp còi ở tuổi vị thành niên
Nguyên nhân khiến trẻ thấp còi ở tuổi vị thành niên

Với nguyên nhân do chế độ dinh dưỡng và chăm sóc chưa đúng

Trẻ ăn quá nhiều đạm, uống ít sữa, ăn nhiều chất béo và bột đường nhưng lại thiếu chất đạm (Protein), vitamin (A, D, C…) và chất khoáng (canxi, i ốt, kẽm, sắt…) sẽ dẫn đến thiếu chiều cao. Ngoài ra, trẻ còn không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, khiến trẻ thiếu vitamin D để hấp thu Canxi.

Rất nhiều bậc phụ huynh đã thấy được tầm quan trọng của Canxi và khoáng chất đối với chiều cao và thể chất, nhưng chế độ bổ sung lại quá thừa hoặc không đúng cách, khiến cho Canxi thay vì cần phải đi vào xương thì lại dư thừa trong ruột gây táo bón, sỏi thận hoặc dư thừa trong máu gây xơ cứng mạch máu, mô mềm, còn trong xương thì vẫn thiếu. Rốt cuộc là chiều cao không đủ còn khiến con mắc thêm bệnh khác làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Muốn Canxi được hấp thu tối đa vào xương và không dư thừa trong ruột và máu, cần bổ sung Canxi lượng vừa đủ, tốt nhất là dùng dạng nano, và phải bổ sung cùng với vitamin D và MK7 giúp hấp thu vận chuyển tối đa canxi từ ruột vào tận xương.

Ảnh hưởng của yếu tố di truyền

Chiều cao có tác động của di truyền khoảng 23%. Nếu cha mẹ lùn thì chiều cao của con cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, vẫn còn có tới 77% yếu tố khác tác động tới chiều cao. Bởi vậy, nếu bố mẹ thấp mà muốn con cao thì hãy chú trọng hơn cho con về dinh dưỡng, thể thao, giấc ngủ và môi trường để con không thua kém bạn bè về chiều cao và thể lực.

Nguồn: suckhoedoisong.vn