Người mắc bệnh trĩ, nên ăn gì và không ăn gì?

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, nguyên nhân gây ra bệnh trĩ là do người bệnh có chế độ ăn uống không khoa học. Vậy người mắc bệnh trĩ cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào cho phù hợp?

Bệnh trĩ là gì? Trĩ là bệnh mà cấu trúc bình thường của ống hậu môn bị phá hủy. Bệnh trĩ là do tăng áp lực trong các tĩnh mạch ở hậu môn hoặc trực tràng. Các tĩnh mạch bị áp lực từ bên trong có thể gây tắc nghẽn; chảy máu và đôi khi tràn ra ngoài.

Trĩ là bệnh thường gặp nhất ở vùng hậu môn trực tràng; chiếm khoảng 20 – 45% dân số.  Có nhiều lý do dẫn đến bệnh trĩ; chẳng hạn như bệnh cơ quan sinh sản; bệnh đường tiết niệu hoặc thay đổi nội tiết tố trong chu kỳ sinh sản nữ như mang thai; sinh con hoặc trước chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến nhất là táo bón.

Vì vậy, người bị bệnh trĩ nên điều chỉnh lại lối sống; ăn uống những bữa phụ để hạn chế sự phát triển của bệnh. Trước hết, người bị bệnh trĩ cần uống nhiều nước (nước giải khát; nước canh) trong mọi trường hợp, vì nước làm mềm phân.

Người mắc bệnh trĩ, nên ăn gì và không ăn gì?

Uống 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày; có thể uống thêm nước hoa quả; nước ép rau củ; súp rau củ. .Nước trái cây cũng giúp ích cho bệnh nhân mắc bệnh trĩ. Uống ít nhất một ly nước trái cây mỗi ngày. Ngoài ra, bệnh nhân bị trĩ nên ăn những thức ăn lỏng; dễ tiêu hóa.

Thức ăn có nhiều chất xơ

Bệnh nhân mắc bệnh trĩ  nên tăng cường chất xơ trong chế độ ăn vì chất xơ tham gia trữ nước đáng kể trong ruột, làm phân dễ bở ra nên dễ dàng khi di chuyển.   Một số loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ như đậu phụ; ngũ cốc xay; rau củ quả tươi,…

Sử dụng thực phẩm nhuận tràng

Người mắc bệnh trĩ, nên ăn gì và không ăn gì?

Một số loại rau nhuận tràng tốt như rau lang; rau mồng tơi, rau đay, rau diếp cá, rau dền;…Một số loại củ quả như chuối; dưa hấu, táo, khoai lang,…Mật ong: cũng có tác dụng nhuận tràng; người mắc trĩ nên sử dụng.Các loại rau quả đậu bắp, mướp hương; bí đỏ, cà chua, cà tím, súp lơ xanh; củ sen, bắp, bơ, thanh long, bưởi, táo tây; dâu tây, kiwi, hồng, hải sâm, sung; rau mùi, rau má… cũng rất có lợi cho người bị bệnh trĩ.

Gừng, tỏi, củ hành giúp phân hủy fibri; hạn chế thương tổn ở mô, nội tạng và động mạch. Tuy nhiên, cần chú ý là dư thừa chất này có thể gây nên viêm ở động và tĩnh mạch; nhất là khu vực hậu môn.Một số thức ăn giàu magie cũng có tác dụng nhuận tràng: cá bơn; quả hạnh sấy khô, hạt điều sấy khô; đậu nành; rau chân vịt, bột yến mạch, bơ lạc, quả bơ, nho khô không hạt…

Thực phẩm giàu sắt

Người bệnh trĩ dễ bị thiếu máu do đại tiện ra máu, vì vậy nên chế độ ăn cho bệnh nhân trĩ cần bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất sắt như: gan gà; cua hấp; cá ngừ, mận, mơ khô; nho khô, hạt hướng dương, hạt điều; hạnh nhân, mè, khoai tây luộc; rau bó xôi, bông cải xanh nấu chín; dưa đỏ, rau cần, mộc nhĩ đen (nấm mèo đen), vừng (mè đen), …Quả óc chó: có tác dụng nhuận tràng; giảm búi trĩ thòi ra ngoài, và hiện tượng đại tiện ra máu.

Các loại dầu tốt cho bệnh trĩ

Dùng dầu ô liu; dầu lanh và giấm táo trong món rau trộn. Thay thế dầu ăn thông thường bằng dầu oliu và dầu lanh. Vào cuối mỗi bữa ăn nên uống bổ sung dầu cá; đây là một trong những loại dầu quan trọng nhất cần dùng thường xuyên.

Bị bệnh trĩ không nên ăn gì?

Đồ ăn mặn, nhiều muối

Muối có tính hút nước; làm giảm trữ nước trong ruột; phân bị cứng vón cục; khó tiêu hóa; làm cho các mạch máu căng lên; tình trạng bệnh trĩ nặng hơn. Chính vì vậy, người bệnh cần chú ý giảm lượng muối trong các bữa ăn; hạn chế ăn mặn.

Đồ ăn cay nóng

Các loại đồ ăn tẩm ướp nhiều loại gia vị cay nóng như: ớt, tiêu, riềng, quế,… Người bệnh trị tuyệt đối không nên dùng. Vì tính cay nóng của đồ ăn làm kích ứng niêm mạc dạ dày, ruột. Gây tình trạng nóng trong, táo bón. Từ đó, dẫn đến đau rát hậu môn; bệnh trĩ trở nặng hơn.

Các chất kích thích

Các đồ uống chứa chất kích thích như: rượu; bia, cà phê, nước uống có ga,…. Làm tăng áp lực cho thành ruột, ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa. Do đó người mắc bệnh trĩ cần đặc biệt tránh xa.

Đồ ăn quá nhiều dầu mỡ, chất béo

Trong đồ ăn nhanh; chiên, rán, xào nấu thường chứa nhiều dầu mỡ; chất béo ảnh hưởng không tốt cho người bị trĩ. Vì dầu mỡ, chất béo rất hóa tiêu hóa; cơ thể dễ bị nóng trong; táo bón, tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

Ngoài việc xây dựng phác đồ điều trị bệnh, bác sĩ còn tư vấn chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý để ngăn ngừa bệnh tái phát.Vì vậy, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm khi thăm khám và điều trị tại đây./.

Nguồn: Hoanglongclinic.vn