Mẹo chữa đau đầu

Đau đầu là căn bệnh mà ai cũng gặp phải trong cuộc sống hiện đại này. Áp lực của công việc, học hành, thi cứ khiến mỗi chúng ta căng thẳng hơn. Không những vậy, nhiều người cũng gặp đau đầu do tình trạng viêm xoang, đau nửa đầu, thiếu ngủ… Về lâu về dài, đau đầu có thể trở thành bệnh lý. Thuốc giảm đau có thể có tác dụng ngay. Tuy nhiên, chúng có những ảnh hưởng không tốt cũng như nhiều tác dụng phụ.

Vì vậy, nếu bạn thường xuyên bị đau đầu, hãy tham khảo những mẹo chữa đau đầu từ thiên nhiên dưới đây. Chúng an toàn, rẻ tiền và hiệu quả không kém. Kiên trì thực hiện và thay đổi lối sống, bạn sẽ thoát khỏi sự hành hạ của những cơn đau đầu.

Mẹo chữa đau đầu bằng củ gừng

Gừng không chỉ là một gia vị thơm ngon để tăng hương vị trong bữa ăn. Chúng còn có tác dụng trong là đẹp. Từ xa xưa, gừng cũng được dùng trong y học cổ truyền như một vị thuốc. Nhiều người đã tìm thấy tác dụng hiệu quả khi dùng gừng như một mẹo chữa đau đầu.

Tổng hợp Prostaglandin là một quá trình diễn ra bên trong cơ thể con người. Nó có liên quan đến việc tạo các hợp chất béo trong tế bào. Những chất béo đóng vai trò như “sứ giả hóa học”. Chúng giúp kích hoạt quá trình sinh học. Như gây đau, viêm ở những mô bị tổn thương phá hủy. Giúp bảo vệ lớp lót dạ dày, tá tràng, chống loét, kích thích co bóp cơ tử cung lúc chuyển dạ. Nhằm cảnh báo cho các tế bào thần kinh mỗi khi chúng xuất hiện.

Một số loại thuốc như aspirin gây ức chế quá trình tổng hợp Prostaglandin và củ gừng là một trong những loại thực phẩm có tác dụng tương tự. Hay nói cách khác, gừng có thể giúp ngăn chặn quá trình cảnh báo cho các nơ-ron thần kinh khi cơn đau xuất hiện, khiến cơ thể không nhận ra và không phản ứng lại với cơn đau đầu. Do đó, hãy nhai một miếng gừng hay một tách trà gừng mỗi khi bị đau đầu nhé.

Mẹo chữa đau đầu bằng bạc hà

Bạc hà có các đặc tính giúp thư giãn và làm dịu, hỗ trợ tốt trong việc điều trị chứng đau đầu. Bạn có thể uống một tách trà bạc hà. Hoặc sử dụng tinh dầu chiết xuất từ lá của loài cây này để mát xa nhẹ nhàng thái dương, hàm và gáy. Ngoài ra, hít hơi bạc hà cũng rất có lợi trong việc loại bỏ các triệu chứng đi kèm với đau đầu như buồn nôn hay ói mửa.

Mẹo chữa đau đầu – tạo áp lực

Khi bắt đầu thấy đau đầu, hãy nhấn giữ ngón tay của bạn vào các vị trí có cảm giác đau hoặc hai bên thái dương, sau đó nhẹ nhàng di chuyển ngón tay của bạn theo chuyển động tròn từ thái dương đến trung tâm của trán. Điều này sẽ giúp não bộ được nghỉ ngơi và thư giãn.

Chuyển đến một vị trí ít ánh sáng để nghỉ ngơi khi đau đầu

Ánh sáng được chứng minh là càng khiến cơn đau đầu trở nên dữ dội hơn do đau nửa đầu (và đau đầu) thường được gây ra bởi sự kích thích cảm giác. Do vậy, giảm bớt ánh sáng bằng cách hạ rèm xuống, tắt một vài bóng đèn trong phòng hay đeo một cặp kính mát là những biện pháp bạn nên thực hiện.

Châm cứu

Mẹo chữa đau đầu
Châm cứu làm thuyên giảm cơn đau đầu

Trong châm cứu, những chiếc kim mỏng được đâm vào da. Theo y học Trung Quốc, điều này giúp tổ chức lại dòng chảy của năng lượng (khí) trong cơ thể. Theo một phân tích, được biết đến như là báo cáo của Cochrane. Cho thấy châm cứu có hiệu quả trong việc ngăn ngừa chứng đau nửa đầu cấp tính ngang bằng với cách sử dụng thuốc. Báo cáo này cũng cho thấy châm cứu cũng hữu ích với những người bị đau căng đầu từng cơn hoặc mãn tính.

Thiền – mẹo chữa đau đầu

Các dữ liệu về tác dụng của thiền định đối với chữa trị chứng đau đầu và đau nửa đầu còn hạn chế. Tuy nhiên, một nghiên cứu nhỏ được thực hiện với những người bị chứng đau nửa đầu cho thấy thiền định tinh thần sẽ giảm tần số bị đau đầu và cải thiện khả năng chịu đau đớn. Vì vậy, đây cũng là một mẹo chữa đau đầu rất hay ho.

Mát xa

Một nghiên cứu cho thấy rằng khi thực hiện mát xa 6 lần/tuần, những người mắc chứng đau nửa đầu có sẽ giảm thiểu được số lần bị đau và ngủ tốt hơn so với những người không làm điều này. Bạn có thể tự mát xa bằng cách xoa thái dương, cổ, lưng, đầu hoặc vai để cảm nhận tác dụng của biện pháp chữa trị này.

Mẹo chư đau đầu bằng cách duỗi người

Thực hiện các động tác duỗi cũng giúp bạn đỡ căng thẳng hơn. Sau đây là một số bài tập mà bạn có thể áp dụng. Có thể thực hiện biện pháp này 20 phút / lần và khoảng 2 lần một ngày.

Duỗi người giúp trị đau đầu
Thực hiện duỗi người thường xuyên giúp bạn ít bị đau đầu hơn
  • Duỗi cổ (hất cằm về phía trước, lên và hướng sang trái, phải).
  • Nhún vai (nhún vai lên xuống).
  • Đặt hai lòng bàn tay lên trán và nhấn giữ bàn tay vào mỗi bên của trán.

Hãy thử một số hoặc tất cả các mẹo chữa đau đầu trên và xem hiệu quả của chúng nhé.

Nguồn: quantrimang.com