Tiểu đêm thường hay gặp ở mọi lứa tuổi như trẻ nhỏ, người trung niên, người cao tuổi. Nhưng đối với người cao tuổi thì gây ảnh hưởng sức khỏe và hầu như  tiểu đêm là do bệnh lý.

Thông thường, bàng quang của người trưởng thành chứa đựng nước tiểu tầm 300 – 400ml. Thận sẽ bài tiết nước tiểu xuống niệu quản trái và niệu quản phải sau đó xuống bàng quang. Đến khi bàng quang đầy, cơ thể sẽ bị kích thích gây ra tình trạng buồn tiểu. Tuy nhiên, đi tiểu cũng do tác động của điều hòa thần kinh theo ý muốn của người đó. Ví dụ như buồn tiểu khi đang trên tàu xe, giữa chỗ đám đông. Hoặc đang đi dạo công viên không tìm thấy nhà vệ sinh, chúng ta vẫn có thể nhịn tiểu được.

Khi người già chìm vào giấc ngủ thì bàng quang sẽ tạm thời nghỉ co bóp. Thế nên, bàng quang có đầy nước tiểu cũng sẽ không gây ra phản xạ đi tiểu. Vì não bộ đã ức chế không cho bàng quang co bóp. Vì vậy, giấc ngủ đêm vẫn ngon lành. Ở trẻ nhỏ, vì hệ thống thần kinh chưa hoàn chỉnh nên sẽ xuất hiện đái dầm lúc đang ngủ.

"<yoastmark

Người bình thường ban đêm ít đi tiểu

Đối với người bình thường ban đêm hầu như không đi tiểu. Mà ngủ một mạch từ tối cho tới sáng mới đi tiểu. Vì vậy, tiểu đêm được hiểu là tình trạng phải tỉnh dậy nhiều hơn 1 lần vào ban đêm để đi tiểu. Và tình trạng đó diễn ra suốt trong một thời gian dài. Tuổi càng cao thì tỉ lệ mắc chứng tiểu đêm cũng tăng lên. Độ tuổi 20 – 50 là khoảng 5 – 15% đi tiểu đêm và khi tuổi trên 50 thì có tới trên 50%.

Người cao tuổi hay đi tiểu đêm

Hiện tượng rất hay gặp ở người cao tuổi, có thể là bệnh lý nhưng một số trường hợp là các lý do khác. Bởi vì ở người cao tuổi , một mặt do chức năng sinh lý bị suy giảm. Mặt khác thường mắc một số bệnh hoặc là gián tiếp hoặc trực tiếp gây tiểu đêm. Thông thường, NCT ít ngủ hơn người trẻ (thời gian của giấc ngủ ngắn). Đi ngủ sớm nhưng thức dậy cũng sớm.

Ít ngủ lại dễ gây buồn tiểu và ngược lại, đi vệ sinh nhiều lần lại càng dễ làm cho NCT mất ngủ. Đây là một vòng luẩn quẩn. Ngoài ra, mất ngủ sẽ làm cho nhiều bệnh nặng thêm. Ví dụ như bệnh tăng huyết áp, bệnh tiểu đường, bệnh rối loạn tuần hoàn não. Bệnh suy nhược cơ thể, bệnh viêm đường tiết niệu hoặc bệnh về đường tiêu hóa (dạ dày – tá tràng. Viêm đại tràng mạn tính, viêm đại tràng co thắt. Ở NCT là nam giới, nếu bị u xơ tiền liệt tuyến, nhất là khi u xơ có kích thước lớn chèn ép vào cổ bàng quang. Thì hiện tượng tiểu đêm càng dễ gặp.

U xơ tiền liệt tuyến còn gây nên tiểu són, tiểu không hết nước tiểu trong bàng quang càng gây phản xạ đi tiểu. Tiểu đêm có thể do mắc bệnh viêm tiết niệu cấp hoặc mạn tính. Không phân biệt nam hay nữ giới. Ở nữ giới có thể mắc một số bệnh về phụ khoa lúc còn trẻ nhưng không chữa trị.  Khi tuổi cao, bệnh trở thành mạn tính kéo dài và làm cho chứng tiểu đêm ngày càng tăng lên.

Nguồn: thuocthang.com.vn