Trong điều kiện hiện nay của hầu hết gia đình Việt, việc đáp ứng đầy đủ về dinh dưỡng cho trẻ được phát triển rất dễ dàng. Tuy nhiên, trẻ biếng ăn ở các giai đoạn phát triển khác nhau lại trở thành một vấn đề nan giải đối với các phụ huynh. Điều này khiến cho các bậc cha mẹ hết sức lo lắng cho sức khỏe của con em mình.

Dùng thuốc và thực phẩm chức năng cho thực sự tốt để kích thích trẻ ăn?

Đối với trẻ em, việc biếng ăn hay chán ăn là một tình trạng rất phổ biến. Tình trạng này đặc biệt xảy ra nhiều ở trẻ dưới 6 tuổi. Dù bị thúc ép nhưng trẻ vẫn nhất quyết bỏ bữa do không có cảm giác thèm ăn. Tình trạng kéo dài có thể gây suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh bình thường của cũng như sự phát triển trí não và thể chất của trẻ sau này.

Biếng ăn: Bệnh lý hay tâm lý?

Biếng ăn ở trẻ có nhiều nguyên nhân. Có thể là do bệnh lý hoặc không phải bệnh lý. Trẻ biếng ăn có thể do chế độ ăn uống và dinh dưỡng không cân đối. Ví dụ như quá nhiều đạm và chất béo, nhưng lại thiếu vitamin và khoáng chất khiến cho quá trình hấp thu, chuyển hóa dinh dưỡng của trẻ không tốt. Điều này khiến trẻ ăn kém ngon miệng. Ăn nhiều bữa gần nhau trong ngày. Có nhiều bữa phụ hoặc bữa ăn vặt với thức ăn nhiều năng lượng như bim bim, khoai chiên, bánh ngọt, trà sữa… làm trẻ “lưng lửng” và chán ăn bữa chính.

Trong một số giai đoạn sinh lý như phát triển nhận thức, tiếp thu những cái mới xung quanh, học tập kỹ năng mới, trẻ cũng có thể quá chú tâm mà quên đi cảm giác đói. Việc này dẫn đến sao nhãng việc ăn uống. Hoặc có thể do nguyên nhân tâm lý. Trẻ bị bố mẹ quát mắng, dọa nạt, ép buộc nên sợ bữa ăn. Đối với nguyên nhân bệnh lý, khi trẻ không khỏe do bất kỳ bệnh lý nào, cũng dẫn đến tình trạng biếng ăn. Biếng ăn có thể do các bệnh lý về tiêu hóa (rối loạn tiêu hóa, trào ngược dạ dày – thực quản, đau bụng…), viêm nhiễm vùng tai-mũi-họng, đau răng miệng, nhiễm giun sán, chán ăn, tâm thần (hiếm gặp ở trẻ nhỏ) hoặc do tác dụng phụ của một số thuốc.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thận trọng khi sử dụng thuốc và thực phẩm chức năng

Tâm lý chung của đa số bố mẹ, khi thấy con cháu mình biếng ăn, còi cọc, thấp bé nhẹ cân hơn những đứa trẻ cùng trang lứa thì cảm thấy bất an. Bố mẹ sợ con cháu sau này lớn lên thua thiệt bạn bè. Bố mẹ hay  tìm mua những loại thuốc, thực phẩm chức năng được quảng cáo có tác dụng kích thích sự thèm ăn, giúp trẻ tăng cân, phát triển chiều cao, trí thông minh… cho trẻ sử dụng.

Bố mẹ nên lưu ý

Không có bệnh thì tuyệt đối không nên dùng thuốc. Bố mẹ cần kiên nhẫn, dần dần thay đổi đa dạng thực phẩm, chế độ dinh dưỡng, cách tiếp cận trẻ trong việc ăn uống để mang lại hiệu quả lâu dài. Thay vì vội vã mua thuốc cho trẻ theo quảng cáo, truyền miệng. Cơ thể trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chưa phát triển hoàn chỉnh như người trưởng thành nên rất nhạy cảm trong việc hấp thu, chuyển hóa các dược chất đưa vào.

Việc sử dụng bất cứ loại thuốc nào dù là thuốc bổ hay thực phẩm chức năng cũng cần được cân nhắc kỹ lưỡng cả về thành phần và liều lượng. Nên tham khảo qua ý kiến bác sỹ, dược sỹ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng. Việc này nhằm để đảm bảo an toàn cho trẻ, tránh các tai biến khó lường. Không có loại thuốc nào hiệu quả bằng việc tập luyện cho trẻ thói quen ăn uống đầy đủ, đa dạng các loại thực phẩm. Việc làm tự nhiên để mang lại cân bằng dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ.

Giải pháp cho trẻ biếng ăn

Xây dựng thực đơn và chế độ dinh dưỡng phù hợp

Bữa ăn phải đầy đủ các nhóm chất tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ và vitamin với tỉ lệ thích hợp. Nên thay đổi thực đơn với nhiều loại thực phẩm để kích thích vị giác của trẻ. Việc này cũng đảm bảo đầy đủ các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Các bữa ăn phụ nên là các thức ăn nhẹ, dễ tiêu hóa như sữa chua, hoa quả. Đặc biệt phải có khoảng cách thời gian phù hợp với bữa ăn chính.

Kích thích tâm lý của trẻ

Có thể cho trẻ cùng tham gia chuẩn bị bữa ăn như đi chợ chọn lựa và sơ chế thực phẩm. Trẻ sẽ rất hứng khởi với món ăn của chính mình. Cho trẻ dùng nhiều phần thức ăn nhỏ thay vì một bát cơm đầy ắp. Không quát mắng khi trẻ biếng ăn vì trẻ sẽ phản ứng tiêu cực với bữa ăn. Nên có sự điều chỉnh để trẻ thích thú bữa ăn trở lại.

Tạo thói quen ăn uống

Tạo thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ
Tạo thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ

Bữa chính nên được dùng vào khung giờ cố định trong ngày. Nên cho trẻ tự dùng bữa nếu trẻ đã tự ăn được, không nên bón cho trẻ. Không nên cho trẻ vừa ăn vừa sử dụng điện thoại, máy tính bảng. Vì sẽ kéo dài bữa ăn, trẻ không tập trung. Thay vào đó nên cho trẻ dùng bữa cùng gia đình để có sự tương tác giữa các thành viên. Từ đó để trẻ yêu thích giờ ăn hơn.

Tăng cường hoạt động thể chất cho trẻ

Bố mẹ nên cho trẻ có thời gian tập thể dục, thể thao, tăng cường thể lực để kích thích sự thèm ăn thay vì thụ động trong phòng.

Nguồn:suckhoedoisong.vn