Hoa tô điểm cho cuộc sống chúng ta thêm nhiều thi vị và màu sắc, giúp con người thoải mái sau chuỗi ngày dài căng thẳng. Con người ta thường biết đến hoa tươi như là một thứ đồ trang trí hoặc một món quà ý nghĩa và độc đáo để gửi tặng cho người thân quen vào các dịp lễ hoặc đặc biệt. Nhưng ít ai biết được rằng, hoa tươi còn thảo dược giúp con người phòng trị được một số bệnh nguy hiểm hoặc thường gặp.
Tuy nhiên, không phải loài hoa nào cũng có thể dùng để chữa bệnh được, mà chỉ có một số loài hoa mang trong mình sứ mệnh tuyệt vời ấy trong số vô vàn những loài hoa tươi đẹp kia. Nếu bạn muốn biết đó là loài hoa quen thuộc nào được dùng để làm thuốc chữa bệnh trong y học cổ truyền (YHCT) thì hãy khám phá qua bài viết dưới đây nhé!
Cúc vạn thọ
Cúc vạn thọ: Hoa cúc vạn thọ thường rất được người dân ưa chuộng và được trồng phổ biến ở Việt Nam, dùng để trang trí sân vườn, làm cây cảnh, lễ và trưng bày trong dịp Tết Nguyên đán, phục vụ cúng,… Ngoài ra, hoa cúc vạn thọ còn có một công dụng đặc biết khác là xua đuổi côn trùng có hại, lá được dùng để chữa bệnh nấc cục.
Người phương Đông coi hoa cúc vạn thọ là hình ảnh trường sinh và cuộc sống vĩnh hằng. Theo kinh nghiệm dân gian, dùng hoa cúc vạn thọ giã nát, trộn với ít đường, hấp chín, chắt nước uống, có tác dụng chữa kiết lỵ. Nếu phối hợp với húng chanh, hoa đu đủ đực, đường phèn, hấp chín, chắt lấy nước uống có tác dụng chữa ho gà và viêm phế quản.
Hoa đào
Hoa đào: Có vị đắng, tính bình, không độc và vào được ba đường kinh tâm, can và vị. Vị thuốc này có công dụng lợi thủy, hoạt huyết, thông tiện, được người xưa dùng để chữa các chứng bệnh như thủy thũng, cước khí, đàm ẩm, tích trệ, đại tiểu tiện bất lợi, kinh bế, tâm phúc thống (đau vùng tim), mụn nhọt…
Hoa mai trắng
Hoa mai trắng: Cây hoa mai trắng (bạch mai hoa) còn gọi là mơ, lạp mai, bạch mai, lạp mộc, hương mai, hoàng lạp, tuyết lý hoa…
Theo y học hiện đại, hoa mai trắng có tác dụng thúc đẩy bài tiết dịch mật, ức chế một số loại vi khuẩn như coli, trực khuẩn lỵ, trực khuẩn thương hàn, phẩy khuẩn tả, trực khuẩn lao… Theo Đông y, hoa mai trắng vị ngọt hơi đắng, tính ấm, không độc, có công dụng giải thử sinh tân, khai vị tán uất, hóa đàm, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như sốt cao phiền khát, tức ngực, ho, hầu họng sưng đau, bỏng, lao hạch, chán ăn, chóng mặt, viêm đường hô hấp, giúp long đờm.
Hoa hồng
Hoa hồng: Có nhiều loại hoa hồng nhưng Đông y thường sử dụng hồng đỏ (mai khôi hoa) và trắng (hồng bạch) để làm thuốc. Hoa hồng là một vị thuốc thơm mát, không độc. Để làm thuốc người ta thường hái những đoá hoa mới nở. Khi hái hoa về; bỏ đài, cuống, phơi trong bóng râm cho khô rồi cất vào lọ kín; không phơi nắng để khỏi tan hương vị của hoa.
Theo y học cổ truyền; hoa hồng có vị ngọt, tính ấm, tác dụng hoạt huyết, điều kinh, tiêu viêm, tiêu sưng. Hoa hồng đỏ (mai khôi hoa) dùng làm huyết mạch lưu thông; chữa kinh nguyệt không đều; đau ở vùng bụng dưới; vết sưng tấy; đinh nhọt và viêm mủ da; bệnh bạch cầu. Hoa hồng trắng chứa nhiều vitamin; đường; tinh dầu; dùng chữa ho trẻ em rất công hiệu; ngoài ra còn có tác dụng nhuận tràng.
Hoa đỗ quyên
Hoa đỗ quyên: Đỗ quyên còn có tên là sơn thạch lựu ánh sơn hồng; mãn sơn hồng; báo xuân hoa; thanh minh hoa; sơn trà hoa… Hoa đỗ quyên vị chua ngọt, tính ấm; có công dụng hòa huyết, trừ đàm, làm hết ngứa, được dùng để chữa các chứng viêm khí phế quản; nôn ra máu; viêm dạ dày và đặc biệt là bệnh ở phụ nữ…
Nguồn: yhth.vn