Dinh dưỡng phát triển trí não trẻ em

Làm cha mẹ ai cũng mong muốn con mình có trí não thông minh, khỏe mạnh. Vậy yếu tố nào quyết định trí thông minh? Cha mẹ cho con ăn những thực phẩm nào để phát triển trí thông minh của con mình?

Sự phát triển trí thông minh của trẻ phụ thuộc vào 3 yếu tố: chế độ dinh dưỡng và rèn luyện, giáo dục và di truyền (do gen). Vì vậy, thực tế không thể có thực phẩm nào có thể làm cho trẻ thông minh hơn, mà chất dinh dưỡng chỉ giúp thúc đẩy tiềm năng di truyền của các gen thông minh đã được đặt sẵn. Ngoài ra, giáo dục và thực hành giáo dục cũng góp phần phát triển trí thông minh.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thiếu hụt dinh dưỡng cũng ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ.

Protein (chất đạm)

Protein là thành phần xây dựng của các mô và tế bào cơ quan, đồng thời cung cấp các nguyên liệu cần thiết cho việc hình thành dịch tiêu hóa, hormone, enzym và vitamin. Thiếu protein nói chung ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể, đặc biệt là phát triển trí não.

Iốt

Khi trong thực phẩm thiếu iốt thì không những lượng iốt di chuyển qua nhau thai của người mẹ sang bào thai sẽ không đủ để đáp ứng sự phát triển não bộ tối ưu, mà nguy cơ hàm lượng iốt trong sữa mẹ cũng sẽ rất thiếu dẫn đến suy giảm sự phát triển não bộ và dẫn đến bệnh đần độn do thiểu năng tuyến giáp.

Dinh dưỡng phát triển trí não trẻ em

Sắt

Sắt là thành phần của huyết sắc tố myoglobin; các xitrocrom và nhiều engym khác. Sắt vận chuyển oxy và giữ vai trò quan trọng trong hô hấp tế bào. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh thiếu sắt đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển não bộ trong thời thơ ấu. Trẻ bị thiếu máu thiếu sắt có chỉ số phát triển tâm thần và vận động thấp hơn trẻ cùng trang lứa cùng môi trường sống. Khi trẻ đã lớn thiếu máu thiếu sắt cũng ảnh hưởng đến sự phát triển trí nhớ và ảnh hưởng đến kết quả học tập do ngủ gật trong giờ học và thiếu oxy não.

Thành phần của não bộ có đến 60% là chất béo. Trong đó DHA (Docosahexaenoic Acid) và ARA (Arachidonic Acid) là các thành phần lipid chính của não. Trong thời gian có thai người mẹ huy động DHA và ARA để hỗ trợ cho sự phát triển não bộ thai nhi. Người mẹ tiếp tục cung cấp hai dưỡng chất quan trọng này qua nguồn sữa của mình nên nuôi con bằng sữa mẹ làm tăng chỉ số thông minh của trẻ. Trẻ được bú sữa mẹ có chỉ số thông minh (IQ) cao hơn trẻ bú bình từ 3 – 5 điểm.

Dinh dưỡng phát triển trí não trẻ em

Các axit béo không no chuỗi dài

Ngoài 4 chất dinh dưỡng kể trên còn nhiều các vi chất dinh dưỡng khác như: kẽm; magiê, đồng, crom, selen…cũng rất quan trọng cho sự phát triển cơ thể của trẻ cũng như não bộ. Vậy muốn con thông minh; các bà mẹ cần phải làm gì? Trước và trong thời kỳ mang thai; thời gian cho con bú người mẹ phải ăn uống đầy đủ các dưỡng chất quan trọng để phát triển tốt não đó là: chất đạm; iốt, sắt, axit folic, các axit béo chưa no (DHA, ARA) có trong các loại thực phẩm như thịt; cá, tôm, cua, trứng, sữa, rau xanh và quả chín.

Trong giai đoạn quan trọng của 2 năm đầu đời; thời kỳ ăn dặm (từ 7 tháng – 3 tuổi): Trẻ cần được ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng để cung cấp chất đạm; chất sắt, qua nguồn thức ăn động vật như thịt; cá, trứng, sữa, ăn muối, nước mắm có bổ sung iốt. Các axit béo không no từ dầu ăn, dầu gan cá; cá biển, các loại vitamin và muối khoáng khác từ nguồn rau xanh.

Như vậy muốn có đứa con thông minh; khỏe mạnh các bà mẹ phải chuẩn bị từ trước khi mang thai 1 – 3 tháng. Ăn uống đầy đủ khi mang thai; nuôi con bằng sữa mẹ; cho trẻ ăn bổ sung đầy đủ và hợp lý thì trẻ sẽ phát triển tốt về thể lực và trí não; kết hợp với việc giáo dục và môi trường sống tốt chúng ta sẽ có những trẻ em thông minh và khỏe mạnh, trở thành nguồn nhân tài cho đất nước mai sau./.

Nguồn: Viendinhduong.vn