Dinh dưỡng trẻ hấp thụ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bé. Vì vậy, hãy cùng nhau tìm hiểu về nguồn dinh dưỡng giúp trẻ khỏe mạnh, thông minh và có thể lực tốt nhé.

Các giai đoạn phát triển chiều cao

Các giai đoạn phát triển chiều cao
Các giai đoạn phát triển chiều cao

Giai đoạn bào thai

Trong suốt qua trình mang thai, người mẹ phải cố gắng đảm bảo dinh dưỡng cho mình và bé. Thường sẽ tăng từ 10 đến 12 kg để em có thể đạt chiều cao là 50cm. Tương đương với cân nặng là 3kg lúc mới sinh.

Trong hai năm kế tiếp, trẻ cần tăng 10cm mỗi năm.

Sau 4 tuổi, 5 – 6 cm là chiều cao cần được tăng mỗi năm ở trẻ cho đến lúc dậy thì.

Giai đoạn dậy thì

Bé gái 10-16 tuổi, bé trai 12-18 tuổi là thời gian dậy thì.

Trong giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì, có một đến hai năm chiều cao tăng vọt 8 – 12 cm mỗi năm nếu được chăm sóc dinh dưỡng tốt. Tuy nhiên không thể dự đoán chính xác đó là năm nào. Vì vậy cần phải đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ suốt trong giai đoạn này.

Sau tuổi dậy thì

Chiều cao trẻ tăng rất chậm.

Trẻ 10 tuổi sẽ có chiều cao bằng 80% chiều cao lúc trưởng thành.

Chiều cao lúc trưởng thành được ước đoán bằng chiều cao lúc 2 tuổi nhân 2.

Ví dụ: Một trẻ 24 tháng cao 85cm. Nếu đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, chiều cao ước tính sẽ đạt được lúc trưởng thành là 85 x 2cm = 170 cm

Giai đoạn từ 25-30 tuổi, chiều cao ngưng phát triển. Về sau, nếu quá trình loãng xương xảy ra nhanh, cơ thể chỉ có thể thấp lại chứ không cao thêm lên được nữa.

Các chất hỗ trợ cải thiện cân nặng cho trẻ biếng ăn

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Để giúp bé biếng ăn không tăng cân cải thiện trọng lượng tốt nhất, cha mẹ cần thực hiện song song cả biện pháp bổ sung dinh dưỡng qua chế độ ăn uống từ thực phẩm. Đồng thời, tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa để giúp trẻ có thể hấp thu được tối đa chất dinh dưỡng từ thức ăn đưa vào. Từ đó mới có thể cải thiện cân nặng của trẻ một cách hiệu quả, nhanh chóng. Hơn nữa, cha mẹ cũng cần chú ý bổ sung những vi chất dinh dưỡng cần thiết như: Vitamin nhóm B,  bổ sung thêm Canxi, Vitamin D, Sắt, Magiê và Vitamin A, B1, B2, B6, B12, C, E.

Canxi

Canxi là siêu chất dinh dưỡng giúp xương và răng chắc khỏe. Đây là chất dinh dưỡng quan trọng nhất trong quá trình phát triển của xương. Có thể thay đổi bữa ăn nhẹ của trẻ nhằm tăng lượng canxi bằng cách trộn sữa socola ít béo, chuối và đá vào một ly sinh tố thơm ngon cho bữa ăn nhanh, món tráng miệng hoặc bữa ăn nhẹ.

Vitamin D

Vitamin D giúp tăng hấp thụ và chuyển hóa Canxi. Từ đó giúp xương chắc khỏe và phát triển chiều cao vượt trội. Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP) khuyến cáo tất cả các trẻ bú sữa mẹ cần bổ sung một lượng 400 IU vitamin D mỗi ngày. Sữa là một trong số ít nguồn cung cấp vitamin D. Vì vậy, trẻ em trên 1 tuổi nên uống 32 ounce sữa tăng cường mỗi ngày hoặc nhận các nguồn vitamin D khác.

Các vi chất dinh dưỡng

Các vi chất dinh dưỡng (Sắt, Magiê và 7 loại vitamin khác như Vitamin A, B1, B2, B6, B12, C, E). Những dưỡng chất có thể cung cấp đầy đủ từ bữa ăn hàng ngày giúp trẻ phát triển thể chất. Hỗ trợ tăng trưởng toàn diện và xây dựng hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Ngoài ra, giúp trẻ ăn ngon, nâng cao sức đề kháng tự nhiên và tăng cường hấp thu dưỡng chất.

Nguồn:suckhoedoisong.vn