Dinh dưỡng cân bằng cho người lớn

Chế độ ăn, lối sống và thể chất của người Việt Nam không ngừng thay đổi, vì vậy thực đơn của mọi đối tượng cần phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thức ăn cho người trưởng thành thích hợp cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng đa lượng với 50-70% chất bột đường; 15-20% chất đạm và 15-30% chất béo.

Đồng thời, bổ sung nhóm nguyên tố ngay cả khi nó không tạo ra năng lượng. Nhóm này chứa các vitamin; là các chất hữu cơ cần thiết cho các phản ứng sinh hóa tế bào và các khoáng chất; là các nguyên tố vô cơ tự nhiên; rất quan trọng cho xương và răng; đồng thời cũng tham gia vào chức năng nội tiết tố và trong Hệ thống enzymỞ người trưởng thành; cơ thể đã đạt được sự ổn định về thể chất; đồng thời phải bận rộn chăm lo cho gia đình và công việc xã hội.

Muối

Các nhà dinh dưỡng cho rằng lượng muối tiêu thụ của cơ thể người trưởng thành nên dưới 180 g/tháng. Vì muối có ảnh hưởng xấu đến các bệnh như thận; huyết áp. Vì vậy khi nấu nên hạn chế lượng muối vừa ăn.

Dinh dưỡng cân bằng cho người lớn Cùng với nhau; nó bao gồm các thực phẩm lên men như cà tím muối; chanh muối; dưa chua. Vì những món ăn này cần nhiều muối để không bị ‘hư”

Đường

Tương tự như muối; đường cũng là gia vị cần phải hạn chế thứ 2. Trong một tháng; lượng đường tiêu thụ không nên quá 500g đường. Nếu như vượt qua con số bạn sẽ này dễ có nguy cơ bị mắc các bệnh như tiểu đường, béo phì, thừa cân,…

Mà thay vào đó, bạn có thể thay thế bằng các loại đường có nguồn gốc tự nhiên như rau củ và hoa quả.Đồng thời hạn chế sử dụng đường công nghiệp có trong bánh ngọt;..

Nhóm chất béo

Chất béo là nhóm thực phẩm bao gồm: lạc; dầu, vừng, mỡ,.. chúng giữ vai trò hấp thụ một vài vitamin cần thiết như A, K, D, E.

Lưu ý rằng, thay vì sử dụng mỡ động vật; bạn cần ưu tiên sử dụng những loại dầu được làm từ nguồn gốc thực vật. Cụ thể thì hạt vừng và lạc (đậu phộng) là hai nguồn cung cấp chất béo lành tính và mang đến một lượng tương đối lớn các khoáng chất như: Mn, Cu, Zn, P,…. giúp giảm choresterol và bệnh huyết áp. Tuy nhiên các bà nội trợ thường bỏ qua.

Nhóm chất đạm

Dinh dưỡng cân bằng cho người lớn

Đạm là nhóm chất có mặt trong tất cả các tháp dinh dưỡng cho mọi lứa tuổi. Bởi đạm là nhóm chất tham gia vào việc cấu trúc mô; tế bào, cơ bắp, enzym và các hormone tốt cho cơ thể.

Đạm có 2 loại là đạm động vật và đạm thực vật. Cụ thể:

– Đạm động vật bao gồm: 1.5 kg thịt (gia súc, gia cầm) và 2.5 kg cá; thủy sản là lượng dinh dưỡng cần hấp thụ trong 1 tháng. Tuy nhiên thì dù đạm động vật lại chứa nhiều các axit amin thiết yếu nhưng lại không thuần nhất; do vậy chúng ta cần phải cân đối chế độ ăn giữa đạm động vật và đạm từ thực vật

– Đạm thực vật bao gồm các thực phẩm như ngũ cốc, củ, đậu nành,…

Dinh dưỡng cân bằng cho người lớn

Quả chín

Các loại quả chín là thực phẩm cung cấp vitamin, chất xơ và lượng khoáng chất dồi dào cho cơ thể. Đi đến tầng thứ 5 của tháp dinh dưỡng cho người trưởng thành; chúng ta hoàn toàn yên tâm trong việc bổ sung nhóm thực phẩm này. Nhờ nhóm quả chín mà hệ tiêu hóa con người được hoạt động trơn tru hơn. Đồng thời bổ sung hoa quả thường xuyên vào chế độ ăn giúp hạn chế nguy cơ đột quỵ cùng chống oxy hóa.

Rau xanh

Tiêu chuẩn rau xanh cần tiêu thụ của người trưởng thành/tháng là khoảng 10kg. Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần tiêu thụ ít nhất 300g rau xanh/ngày trong khẩu phần dinh dưỡng.

Nhóm lương thực

Nhóm lương thực bao gồm: lúa; khoa tây, bánh mì, gạo,…Người Việt cần sử dụng để tạo ra năng lượng cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Lượng tiêu thụ cần thiết là 12kg/tháng./.

Nguồn: Dinhduong.online