Theo như khi phỏng vấn các thiếu niên sau một lần tự sát không thành. Thì họ trả lời rằng tự sát để giải thoát bản thân khỏi những tình huống không thể đối mặt. Để bản thân được thoát khỏi những suy nghĩ và cảm xúc tồi tệ nhất. Họ không muốn sống tiếp để đối mặt với những điều tiêu cực diễn ra với bản thân. Nói cách khác trẻ vị thành niên đang né tránh nhưng áp lực từ cuộc sống, gia đình, bạn bè,… Và đúng vào thời điểm đó, có vẻ như chết là cách để giải thoát duy nhất.

Một số người đã phải chịu những tổn thương, mất mát, thế nên họ tìm cách giải thoát cho bản thân bằng việc tự sát. Tuy nhiên, mọi vấn đề và khó khăn trong cuộc sống đều có cách giải quyết của nó. Chúng ta không nên tìm vào ngõ cụt bằng cách tự kết liễu đời mình như thế. Để làm gì để trẻ vị thành niên không có những suy nghĩ tiêu cực như thế ? Làm cách nào để có thể cảm thông, chia sẻ và đồng hành với con bạn? Làm sao để kéo chúng ra khỏi những suy nghĩ tiêu cực. Các bậc cha mẹ hãy theo dõi bài viết sau đây để tìm ra cách làm bạn với con trẻ nhé !

.

Đáng báo động: tỉ lệ tự sát ở tuổi thiếu niên ngày càng cao
Đáng báo động: tỉ lệ tự sát ở tuổi thiếu niên ngày càng cao

Dấu hiệu cảnh báo

Thường có những biểu hiện được bộc lộ khi có ai đó đang suy nghĩ hoặc lập kế hoạch tự sát. Đây là một vài dấu hiệu:

  • Nói về tự tử hay cái chết nói chung
  • Nói về “đi xa”
  • Đề cập đến những điều họ “sẽ không cần”, và cho đi tài sản
  • Nói về cảm giác tuyệt vọng hoặc cảm giác tội lỗi
  • Tách khỏi bạn bè hoặc gia đình và mất mong muốn đi ra ngoài
  • Không có mong muốn tham gia vào những điều yêu thích hoặc các hoạt động
  • Gặp khó khăn khi tập trung hoặc suy nghĩ rõ ràng
  • Trải qua những thay đổi trong ăn uống hoặc thói quen ngủ
  • Có các hành vi tự hủy hoại (uống rượu, uống thuốc, hoặc tự cắt rạch thân thể )

Trầm cảm

Trầm cảm khiến mọi người tập trung chủ yếu vào thất bại và thất vọng, nhấn mạnh mặt tiêu cực của tình huống họ mắc phải, và làm giảm khả năng và giá trị của bản thân. Một người bị trầm cảm nặng không thể nhìn thấy khả năng có một kết quả tốt và tin rằng họ sẽ không bao giờ được hạnh phúc hoặc những điều tốt sẽ không bao giờ xảy ra cho họ một lần nữa.

Trầm cảm ảnh hưởng đến những suy nghĩ của một người theo cách làm họ không nhìn thấy sự việc có thể được khắc phục. Nó như thể trầm cảm đặt một bộ lọc tư duy con người ra toàn những suy nghĩ méo mó. Đó là lý do tại sao người trầm cảm không nhận ra rằng tự tử là một giải pháp vĩnh viễn cho một vấn đề tạm thời giống như người khác nhận thấy. Một thiếu niên trầm cảm có thể cảm thấy như không có cách nào khác để giải quyết rắc rối, không có lối thoát khỏi cảm xúc đau đớn, hoặc không còn cách nào để chia sẻ nỗi bất hành tột cùng.

Lạm dụng chất kích thích

Thanh thiếu niên với vấn đề rượu và ma túy cũng thuộc nhóm nguy cơ cao có suy nghĩ và hành vi tự tử. Rượu và một số loại thuốc có tác dụng gây trầm cảm trên não. Lạm dụng các chất này có thể gây nên trầm cảm nghiêm trọng. Điều này đặc biệt đúng với những thanh thiếu niên đã có xu hướng trầm cảm vì cơ địa, tiền sử gia đình hoặc những căng thẳng khác trong cuộc sống.

Vấn đề có thể tồi tệ hơn bởi vì nhiều người đang chán nản có thể dùng rượu hay ma túy như một lối thoát. Nhưng họ không nhận ra rằng ảnh hưởng bởi rượu và ma túy trên não bộ thực sự có thể làm nặng thêm tình trạng trầm cảm trong thời gian dài.

Nguồn: yhoccongdong.com