Chuyên gia giải đáp về thực phẩm có hại cho sức khỏe con người

Thức ăn nhanh (TPAN) đã xuất hiện từ lâu và đã làm thay đổi nhiều quan niệm của thế giới về dinh dưỡng và ẩm thực. Trong bất kỳ trường hợp nào, những hiểu lầm về cách sử dụng Nhiều loại TPAN có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Ngày 18/11, các nhà khoa học thuộc Viện Y học Ứng dụng Việt Nam (thuộc Tổng hội Y học Việt Nam), Giáo sư, các bác sĩ; nhà khoa học hàng đầu của Việt Nam về công nghệ thực phẩm và dinh dưỡng;

Theo TS. BS Trương Hồng Sơn; thức ăn nhanh có nguồn gốc từ thời La Mã cổ đại. Sau Thế chiến thứ hai; mì ăn liền TPAN phổ biến được phát minh ra ở Nhật Bản. Tuy nhiên; ngoài mì gói còn rất nhiều TPAN như: hamburger; gà rán; pizza…Do tính tiện lợi; khả năng lưu trữ lâu dài phù hợp cho nhiều điều kiện và khả năng. Khả năng kích thích vị giác đang chiếm thị phần trong ngành ẩm thực đối với hầu hết những người ăn đồ ăn nhanh.

Theo đó; PGS. TS. Lê Bạch Mai – Nguyên phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng đã phân tích các hiểu lầm thường gặp về mì ăn liền – loại thực phẩm ăn nhanh phổ biến nhất. Đồng thời khẳng định mì ăn liền không phải là nguyên nhân gây nóng trong người, khó tiêu, ung thư; sỏi thận;…

Chuyên gia giải đáp về thực phẩm có hại cho sức khỏe con người

Những hiểu lầm khiến thực phẩm ăn nhanh gây hại cho sức khỏe con người

PGS. TS. BS Lê Bạch Mai; nguyên Phó Viện trưởng Dinh dưỡng quốc gia nhận định, hiện có nhiều cách hiểu sai về TPAN nói chung và mỳ ăn liền nói riêng; dẫn đến việc sử dụng sai cách, thậm chí bị lạm dụng; gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Trong số các loại thực phẩm ăn nhanh hiện nay, mì ăn liền được coi là một trong số các loại thực phẩm ăn nhanh phổ biến nhất. Theo đó; PGS. TS. BS Lê Bạch Mai; nguyên Phó Viện trưởng Dinh dưỡng quốc gia đã tập trung phân tích các hiểu lầm thường gặp về mì ăn liền.

Dưới đây là một vài những hiểu lầm về mì ăn liền khiến chúng có thể gây hại cho sức khỏe con người được PGS. TS. BS Lê Bạch Mai, nguyên Phó Viện trưởng Dinh dưỡng quốc gia chỉ ra:

Mì ăn liền sử dụng các chất hóa học, chất bảo quản để giữ được lâu?

Đây là điều mà nhiều người dùng vẫn thường lầm tin và truyền tai nhau dù không có bằng chứng cụ thể nào được đưa ra. Người ta cho rằng; mỳ ăn liền sử dụng các chất hóa học; chất bảo quản để giữ được lâu, vắt mỳ có màu đậm là bởi chiên bằng dầu cũ; đã sử dụng nhiều lần…

Song, theo lý giải của PGS. TS. BS Lê Bạch Mai, màu sắc của vắt mỳ được chiết xuất từ củ nghệ nhằm kích thích khẩu vị. Ngoài ra, mỳ ăn liền cũng đơn thuần đã được rút tối đa hàm lượng nước và độ ẩm nhằm hạn chế vi khuẩn; vi sinh vật có hại.

Chuyên gia giải đáp về thực phẩm có hại cho sức khỏe con người

Mì ăn liền gây khó tiêu?

Giải đáp điều này, PGS. TS. BS Lê Bạch Mai cho biết; tình trạng khó tiêu vẫn thường được đổ lỗi do mỳ ăn liền chỉ có thể xảy ra khi sử dụng trong thời gian kéo dài. Thế nhưng, hiện tại trên thế giới chưa ghi nhận bất cứ nghiên cứu khoa học nào đủ tin cậy để khẳng định sử dụng mỳ ăn liền gây ung thư; sỏi thận. Đồng thời khẳng định sự lặp đi lặp lại trong việc ăn bất kì một loại thực phẩm nào cũng có khả năng gây ra điều này.

“Nếu chỉ ăn một loại thực phẩm; thiếu dinh dưỡng, hoặc hơn nữa là có lối sống thiếu khoa học; mắc các bệnh đường tiêu hóa; đang sử dụng thuốc… thì bất cứ ai cũng sẽ bị khó tiêu, chứ không phải chỉ do mỳ ăn liền.”; PGS. TS. BS Lê Bạch Mai đánh giá.

Mì ăn liền là nguyên nhân gây nóng trong người, khó tiêu, ung thư, sỏi thận,…?

Theo các chuyên gia có mặt trong buổi hội thảo; mì ăn liền không phải là nguyên nhân gây nóng trong người; khó tiêu, ung thư, sỏi thận,… Do vậy, để có một bữa ăn cân đối về dinh dưỡng; cần ăn đúng cách; kết hợp mì ăn liền với các thực phẩm nhóm rau xanh (cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất) và nhóm thực phẩm giàu đạm.

Đồng thời, các chuyên gia cũng cho rằng trong thời gian tới; doanh nghiệp cần nghiên cứu về cải tiến qui trình sản xuất, về thành phần và hàm lượng dinh dưỡng như: bổ sung protein, chất xơ, tăng cường các vitamin và khoáng chất,… Qua đó, không ngừng nâng cao chất lượng mì ăn liền.

Không chỉ thế cũng cần nghiên cứu phát triển thêm các công thức sản phẩm mì ăn liền mới dành cho các nhóm đặc biệt như trẻ em, học sinh, sinh viên, người lao động trí óc nhiều, v.v… Thông qua đó sẽ giúp mì ăn liền thực sự trở thành một món ăn nhanh cân đối về dinh dưỡng cho nhiều đối tượng với nhiều độ tuổi khác nhau./.

Nguồn: Suckhoehangngay.vn