Thời kỳ mang thai là giai đoạn rất quan trọng và nhạy cảm đối với các bà mẹ. Và việc chăm sóc trong giai đoạn cần phải chú ý để biết cách chăm sóc đúng cách. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của bà mẹ và sự phát triển của bào thai. Và cũng là tiền đề giúp cho gian đoạn sinh sản dễ dàng. Bé sinh ra được khỏe mạnh và quá trình chăm sóc bé cũng dễ dàng hơn. Vậy chăm sóc phụ nữ mang thai như thế nào cho đúng cách?

Thăm khám thai theo đúng định kỳ

Khi mang thai cơ thể phụ nữ có chịu nhiều sự tác động và thay đổi. Để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé nên thường xuyên thăm khám thai theo định kỳ. Điều này giúp mẹ theo dõi được sự phát triển của thai nhi. Đồng thời ngăn ngừa và phát hiện sớm các triệu chứng có thể gây nguy hiểm. Hoặc giúp tầm soát các dị tật sớm hoặc các bệnh của mẹ có thể ảnh hướng đến trẻ.

Thăm khám thai theo định lỳ rất quan trọng nhằm theo dỗi sự phát triển của thai và tầm soát dị tật hay ngăn ngừa một số bệnh ảnh hưởng đến thai nhi
Thăm khám thai theo định lỳ rất quan trọng nhằm theo dỗi sự phát triển của thai và tầm soát dị tật hay ngăn ngừa một số bệnh ảnh hưởng đến thai nhi

Chu kỳ thăm khám thai thường được các bác sỹ chỉ định sau lần khám đầu tiên khi phát hiện có thai. Thông thường thì chu kỳ thăm khám thai như sau

 • Lần 1: sau khi trễ kinh từ 2-3 tuần, hoặc mẹ nghi ngờ có thai.
 • Lần 2: ở tuần 10-12 nhằm tầm soát các dị tật ở trẻ như bệnh down, hở hàm ếch…
 • Lần 3: ở tuần 16 thai kỳ.
 • Lần 4: ở tuần 21-22.
 • Lần 5: tuần 26
 • Lần 6 ở tuần 31 -32
 • Lần 7 ở tuần 36. Và sau tuần 36 thì khám thêm 1 lần nữa trước khi sinh.

Ngoài những điểm mốc cần chú ý phải đi khám thì khi có dấu hiệu như chảy máu âm đạo, mờ mắt, nôn nhiều,…thì phải đi khám ngay.

Chăm sóc chế độ dinh dưỡng

Bà bầu nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn của mình

 • Chăm sóc phụ nữ khi mang thai thì chế độ dinh dưỡng phải thật chú ý. Bạn cần bổ sung muối khoáng và vitamin ở rau và hoa quả.
 • Bà mẹ mang thai thì cần một năng lượng cao hơn bình thường cho nên cần được ăn chia ra nhiều bữa. Bổ sung đầy đủ các chất có trong sữa, thịt, rau xanh, cá,….ăn các đồ ăn giàu canxi và phải tươi.
Cần cung cấp chế độ dinh dưỡng đầy đủ dưỡng chất giúp mẹ và bé khỏe mạnh
Cần cung cấp chế độ dinh dưỡng đầy đủ dưỡng chất giúp mẹ và bé khỏe mạnh

Nghỉ ngơi và vệ sinh cá nhân hợp lý

 • Phụ nữ khi mang thai cần được nghỉ ngơi đủ 8 tiếng/ ngày, làm việc với cường độ vừa sức.
 • Không nên làm việc chân tay quá sức nhất là vào những tháng cuối trước khi sinh.
 • Khi đang mang thai thì các chị em nên tắm rửa bằng nước ấm, đảm bảo vùng kín luôn được sạch sẽ. Mặc quần áo thoải mái, không đi giày cao.
 • Không được tiếp xúc với môi trường có chất độc hại, thuốc lá, không uống rượu bia,…

Trong chuyện vợ chồng

Chăm sóc phụ nữ khi mang thai thì có nhiều vợ chồng vẫn quan hệ. Theo như các bác sĩ thì đó là điều bình thường tuy nhiên cần phải nhẹ nhàng và hạn chế điều đó trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối trước khi sinh để đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và em bé.

Quan hệ vợ chồng phải nhẹ nhàng, cân trọng
Quan hệ vợ chồng phải nhẹ nhàng, cân trọng

Mong là với những chia sẻ cáchchăm sóc phụ nữ khi mang thai ở bên trên thì hy vọng rằng nó sẽ là những kiến thức bổ ích giúp các bà mẹ và các em bé phát triển tốt và thật khỏe mạnh nhé.

Nguồn: suckhoebabau.co