Chế độ sinh dưỡng lấy lại vóc dáng sau giai đoạn sinh nở

Sau khi trải qua thời kỳ sinh nở khó khăn, người mẹ bước vào cuộc chiến mới: tìm lại vóc dáng hoàn hảo. Ngoài việc tập thể dục điều độ, chế độ ăn từng bước này rất quan trọng để duy trì nguồn sữa chất lượng cao trong thời kỳ cho con bú và giảm đáng kể lượng mỡ thừa sau sinh.

Trên thực tế, những người các bà mẹ sau sinh nở thường không tăng cân nhiều như phụ nữ bình thường khi mang thai. Những người này chủ yếu có huấn luyện viên cá nhân, đầu bếp và bảo mẫu, tất cả đều tập trung giúp đỡ họlấy lại vóc dáng. Giảm cân nghiêm trọng từ chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt sau sinh không phải là một lựa chọn khoa học

Các chuyên gia cảnh báo rằng nếu bạn muốn lấy lại vóc dáng sau khi mang thai; đặc biệt là nếu bạn đã tập thể dục; đừng vội ăn uống hoặc tuân theo một chương trình tập luyện nghiêm ngặt. Mang thai gian khổ, vết mổ hoặc cho con bú. Nếu bạn làm việc quá nhanh, bạn sẽ kiệt sức và chán nản, và sức khỏe của bạn giảm sút.

Chế độ sinh dưỡng lấy lại vóc dáng sau giai đoạn sinh nở

Không bỏ bữa

Thay vì cố gắng giảm từ 5-6 bữa xuống còn 3-4 bữa/ngày; mẹ nên ăn đủ số bữa nhưng giảm lượng calo trong mỗi bữa; đồng thời tăng cường tập thể dục để đốt cháy lượng mỡ dư thừa. Việc “bỏ đói” dạ dày sẽ khiến bạn mệt mỏi; đói lả; sau đó ăn nhiều hơn vào bữa sau.

Tránh thực phẩm nhiều calo – ít chất

Chế độ sinh dưỡng lấy lại vóc dáng sau giai đoạn sinh nở

Thức ăn nhanh (hamburger; pizza; khoai tây chiên; gà rán…); nước ngọt có ga; các loại bánh ngọt… là thủ phạm khiến mỡ thừa tích lũy trong cơ thể; chủ yếu tập trung ở phần bụng.

Tăng cường thực phẩm giàu protein

Việc dung nạp protein lành mạnh sẽ giúp làm giảm cảm giác đói; khiến lượng calo bạn nạp vào ít đi và thúc đẩy giảm cân hiệu quả.

Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ

Vì cơ thể không thể phân hủy chất xơ nên nếu ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ (như các loại rau củ quả; yến mạch; khoai lang…); bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn mà không cần nạp thêm calo từ nguồn khác. Nhiều nghiên cứu cho thấy những phụ nữ sau sinh có chế độ ăn nhiều rau xanh và trái cây có vùng bụng thon gọn hơn so với những người không ưu tiên chất xơ trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Không theo đuổi các chế độ ăn kiêng phản khoa học

Lời khuyên này đặc biệt đúng đối với những bà mẹ vẫn đang cho con bú. Vì nôn nóng lấy lại vóc dáng thon gọn nên nhiều người áp dụng các chế độ ăn kiêng không an toàn với lời hứa hẹn giảm cân nhanh chóng. Cách làm này chẳng những không giúp giảm cân mà còn khiến cơ thể bạn thiếu hụt dưỡng chất nghiêm trọng; dẫn tới suy nhược cơ thể hoặc thiếu năng lượng trường diễn sau sinh.

“Nhiều mẹ nôn nóng giảm cân để nhanh chóng lấy lại vóc dáng sau sinh; nhưng không nên áp dụng chế độ ăn kiêng quá sớm; trước khi cơ thể hồi phục sau cuộc vượt cạn. Hơn nữa; trong vòng 6 tháng sau sinh; mẹ cần ưu tiên nguồn sữa chất lượng và dồi dào cho con bú. Vì thế; nếu mẹ ăn kiêng không đúng cách không những thiếu sữa cho con mà còn khiến cơ thể suy nhược; thậm chí trầm cảm nặng sau sinh. Để mẹ không tăng cân quá mức mà con vẫn phát triển toàn diện; mẹ cần có chế độ ăn uống khoa học và vận động đúng cách”; PGS.TS.BS Lê Bạch Mai nhấn mạnh./.

Nguồn: Nutrihome.vn