Chế độ dinh dưỡng giúp tăng sức khỏe tim mạch

Các nguồn bổ sung dinh dưỡng có nguồn gốc tự nhiên và canh tác hữu cơ có thể trở thành một chất bổ sung an toàn và hiệu quả cho sức khỏe lâu dài của hệ tim mạch.

Ngay sau khi loại bỏ tình trạng suy dinh dưỡng do thiếu lương thực; nhiều người đang phải đối mặt với sự gia tăng tỷ lệ béo phì và thừa cân; dẫn đến nhiều nguy cơ sức khỏe tim mạch do: Ăn một chế độ ăn uống không cân bằng và không có chế độ luyện tập thể dục thể thao hợp lý.

Từ năm 1985-2005; trong khi mức tiêu thụ thực phẩm chế biến của Việt Nam tăng gấp bốn lần; tiêu thụ thịt tăng gấp năm lần; thì lượng rau xanh tiêu thụ hầu như không thay đổi; vẫn ở mức 200g/người/ngày. Theo Tổ chức Y tế Thế giới; khoảng một nửa mức khuyến nghị 400 gram mỗi người mỗi ngày. (WHO) Ngoài ra, tỷ lệ thừa cân tính đến năm 2013 ở Việt Nam đã tăng gấp 20 lần so với chỉ số này năm 1985.

Chính sự thay đổi về cơ cấu thành phần thực phẩm trong đời sống hiện nay là nguyên nhân gia tăng tỷ lệ thừa cân; béo phì và kéo theo hàng loạt vấn đề về sức khoẻ tim mạch của người Việt. Cụ thể, trong tổng số 90 triệu người dân cả nước; hiện có khoảng 11-13 triệu người mắc các bệnh về tim mạch và có đến một phần ba số người tử vong ở nước ta liên quan đến các bệnh lý này (Nguồn từ Hội tim mạch Hà Nội). Song, nhiều chuyên gia đã khẳng định 90% bệnh tim mạch có thể phòng ngừa.

Vì dinh dưỡng có thể dẫn đến nhiều nguy cơ về tim mạch; nên chính chế độ dinh dưỡng đúng cách cũng là chìa khoá quan trọng để đẩy lùi những nguy cơ ấy. Dưới đây là 5 bí quyết duy trì hệ tim mạch khoẻ mạnh thông qua chìa khoá dinh dưỡng:

Chế độ dinh dưỡng giúp tăng sức khỏe tim mạch

Bí quyết duy trì sức khỏe tim mạch

– Giảm muối: hàm lượng muối khá lớn trong thức ăn; nhất là các thức ăn chế biến sẵn; có thể trở thành một gánh nặng đối với các cơ chế loại thải muối của cơ thể; dẫn đến tình trạng tăng huyết áp; tăng tần suất mắc bệnh tim mạch.

– Tăng chất xơ: là thành phần quan trọng giúp làm giảm nồng độ cholesterol xấu trong máu; điều hòa đường huyết và giúp cơ thể hạn chế hấp thu chất béo.

Chế độ dinh dưỡng giúp tăng sức khỏe tim mạch

– Bổ sung protein thực vật: protein là nguồn năng lượng vô cùng quan trọng cho cơ thể. Kết hợp protein từ cả thực vật và động vật có thể tránh làm tăng lượng cholesterol trong máu và đồng thời tăng cường các chất oxy hoá

– Bổ sung Omega-3: tương tự như chất xơ; omega-3 rất cần thiết để đẩy nhanh quá trình chuyển hoá cholesterol; tránh tắc nghẽn mạch máu.

Chế độ dinh dưỡng giúp tăng sức khỏe tim mạch

– Cung cấp Vitamin E cho cơ thể thường xuyên: vitamin E sẽ hỗ trợ ổn định huyết áp hiệu quả. Ngoài ra; theo một nghiên cứu chỉ ra rằng nam giới dùng hơn 30 đơn vị vitamin E có thể giảm 37% nguy cơ bệnh tim mạch.

Ngoài nguồn thực phẩm thông thường; các dưỡng chất trên cũng có thể được bổ sung từ nguồn thực phẩm bổ sung dinh dưỡng. Tuy nhiên, chỉ những thực phẩm bổ sung dinh dưỡng có nguồn gốc từ thiên nhiên và quá trình canh tác hữu cơ mới có thể trở thành giải pháp bù đắp dưỡng chất một cách an toàn và hiệu quả cho sức khoẻ lâu dài của hệ tim mạch./.

Nguồn: Vnexpress.vn