mẹo chữa hóc xương cá

Cá là một trong những nguyên liệu phổ biến cho món chính. Chính hương vị tươi ngon, mềm mại cũng như các dưỡng chất mà nó đem lại khiến cho món ăn này được tất cả mọi người ưa thích. Tuy nhiên, với người già và trẻ em, tình trạng hóc xương cá rất hay xảy ra. Vì vậy, bạn hãy ghi nhớ những mẹo sau để dùng ngay khi cần nhé!

Hóc xương cá khiến chúng ta không thể tiếp tục bữa ăn. Không những gây đau, mắc ở cổ họng, khó nuốt. Các trường hợp nghiêm trọng hơn còn là chảy máu cổ hong, thủng dạ dày, tổn thương thực quản. Do đó, xử lý các tai nạn này nhanh chóng là cần thiết. Dưới đây là những mẹo chữa hóc xương cá mà bạn có thể làm theo.

Chữa hóc xương cá với vỏ cam

Thực hiện: Ngậm và nuốt chửng vỏ cam

Vỏ cam được biết đến là phần chứa nhiều vitamin C. Vitamin C này giúp làm tan, mềm xương. Từ đó khiến ban dễ dàng nuốt xuống và không còn bị hóc nữa. Không những vậy, phần tinh dầu trong vỏ cam cũng có tác dụng kháng viêm, tốt cho bạn nếu bị tổn thương bởi xương cá.

Ngậm viên C sủi hay viên vitamin C chữa hóc xương cá

Với tác dụng của vitamin C, giống như vỏ cam bạn cũng có thể ngậm trực tiếp viên C sủi, hiệu quả mà nó đã mang lại sẽ khiến cho bạn bất ngờ. Tuy nhiên, với cách này bạn nên hạn chế sử dụng cho trẻ nhỏ, nhất là trẻ dưới 2 tuổi bởi viên dạng sủi có chứa khá nhiều thành phần như chất tạo hương, tạo màu, chất tạo sủi…không tốt khi trẻ sử dụng nhiều.

Sử dụng tỏi chữa hóc xương cá

Khi bạn bị hóc xương cá hãy xác định xem mình đã bị hóc xương bên nào. Nếu là hóc xương bên phải thì bạn hãy dùng một nhánh tỏi bóc vỏ và nhét vào lỗ mũi bên trái sau đó bạn hãy bịt lỗ mũi bên phải lại và thở bằng miệng.

Tỏi chữa hóc
Tỏi giúp bạn thoát khỏi tình trạng hóc xương cá

Khoảng 1-2 phút sau bạn sẽ hắt hơi và sẽ nôn ra, khi đó xương cá sẽ theo đó mà ra ngoài. Bạn có thể làm điều ngược lại với lỗ mũi bên phải khi mà bị hóc xương bên trái.

Nuốt cơm nóng chữa hóa xương cá

Nuốt cơm nóng là một mẹo chỉ áp dụng với trường hợp khi bạn bị hóc xương nhỏ và mềm. Nếu xương cá to, dài hoặc sắc nhọn thì bạn tuyệt đối không nên làm cách này bởi tình trạng học xương sẽ trầm trọng hơn, xương cá có thể đâm thủng vào mạch máu.

Đối với cách này, bạn nên nuốt một miếng cơm nóng to để mà xương cá dính vào và trôi xuống dạ dày cùng với cơm.

Nuốt xác rau má chữa hóc xương cá

Một mẹo dân gian nữa đã được nhiều người sử dụng đó là nuốt xác rau má. Sở dĩ rau má sẽ có tác dụng chữa trị chứng hóc xương vì khi mà bạn nhai và nuốt rau má, xác rau sẽ kéo theo mảnh xương cá bị vướng. Lưu ý là bạn chỉ nên nhai sơ rau má thì mới có thể kéo theo xương cá được.

Sử dụng quả trám để trị hóc xương cá

Nhờ vào vitamin C có ở trong quả trám mà nó được liệt kê là một bài thuốc sẽ chữa hóc xương cá. Có nhiều cách sử dùng như sau:

Bạn dùng quả trám trắng hoặc trám đen, nhai giập nuốt dần lấy nước; hoặc lấy 5 quả trám, sắc lấy nước, ngậm và nuốt dần.

Bạn cũng có thể lấy phần thịt quả trám, giã nát, ép lấy nước, uống dần.

Sau khi bạn thực hiện những cách làm dân gian trên. Nếu tình trạng hóc xương không còn nữa thì bạn nên uống thêm nước và bạn tránh khạc nhổ nhiều. Còn nếu xương cá vẫn còn trong cổ gây cảm giác sẽ khó chịu thì bạn nên nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để mà được gắp mảnh xương ra.

Nguồn: benh.vn