Alzheimer là một bệnh về thần kinh, dần dần gây mất trí nhớ. Đây là một trong những căn bệnh phổ biến ở người lớn tuổi. Và bệnh này đứng hàng thứ tư trong những nguyên nhân gây chết người. Thông thường Alzheimer được bác sĩ chuẩn đoán và phát hiện bệnh khá muộn. Mặc dù điều trị bệnh khá tích cực nhưng những tổn thương ở thần kinh là không thể hồi phục. Gần đây, khi trình độ y khoa trên thế giới phát triển. Đã có các phương pháp ảnh tiên tiến như MRI chức năng, MRI cấu trúc và PET. Đã giúp các bác sĩ chuẩn đoán ra bệnh Alzheimer sớm, trước khi bệnh lý có các dấu hiệu lâm sàng.

Tuy nhiên, bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc theo kê đơn từ bác sĩ. Các triệu chứng của bệnh có thể được đẩy lùi và ngăn chặn. Nếu sử dụng các thực phẩm dưới đây trong thực đơn hàng ngày của người lớn tuổi.

Những Thực Phẩm Phòng Ngừa Bệnh Alzheimer Cho Người Cao Tuổi
Những Thực Phẩm Phòng Ngừa Bệnh Alzheimer Cho Người Cao Tuổi

Các Loại Quả Mọng

Các loại quả mọng như mâm xôi, dâu tây, việt quất chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Bên cạnh đó, các loại quả này giúp tăng cường trí não. Cơ thể chúng ta không thể sản xuất ra chất chống oxy hóa. Nên cần bổ sung các loại thực phẩm để ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Qủa Óc Chó

Quả óc chó có rất nhiều chất chống oxy hóa với tác dụng ngăn cản sự giải phóng các gốc tự do gây tổn thương tới não. Không chỉ vậy, quả óc chó còn chứa chất xơ nên vô cùng tốt cho sức khỏe. Do đó, bạn nên thay những món ăn vặt nhiều đường khác bằng quả óc chó, vừa lành mạnh vừa góp phần làm giảm các dấu hiệu lão hóa cũng như ngăn ngừa chứng mất trí nhớ hiệu quả.

Cà Rốt

Cà rốt là một trong những thực phẩm có rất nhiều dưỡng chất cùng vitamin tốt cho mắt cũng như não. Không chỉ vậy, cà rốt còn chứa luteolin với tác dụng ngăn ngừa sự suy giảm trí nhớ do tuổi tác hay viêm não. Thêm cà rốt vào khẩu phần ăn hằng ngày sẽ giúp ngăn ngừa nhiều bệnh cũng như cho bạn một cơ thể khỏe mạnh hơn.

Cải Xoăn Và Rau Bina

Cải xoăn cùng rau bina là một trong số những loại rau có tác dụng chống lão háo hữu hiệu nhất. Cả hai dạng thực phẩm này đều chứa folate và vitamin B6 với khả năng bảo vệ não. Hơn nữa một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung vitamin B có thể giúp làm chậm teo các vùng não liên quan tới bệnh Alzheimer. Cải xoăn và rau bina rất tốt cho sức khỏe. Do đó bạn nên thêm chúng vào khẩu phần ăn hằng ngày. Để tăng cường lượng rau xanh hấp thu cũng như bổ sung những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể và sức khỏe.

Cá Hồi

Trong cá hồi có chứa một số axit béo omega-3. Trên cơ bản cơ thể không thể tự sản xuất dạng axit béo này nên bạn cần bổ sung chúng qua chế độ ăn uống với các thực phẩm giàu omega-3. Chất này còn có khả năng làm giảm viêm. Ngăn ngừa các nguy cơ dẫn tới bệnh tim, cải thiện trí nhớ, hạn chế thay đổi tâm trạng và trầm cảm. Ngoài cá hồi thì bạn còn có thể ăn những loại cá có hàm lượng axit béo omega-3 phong phú khác như cá bơn, cá ngừ, cá thu…

Dầu Oliu

Dầu oliu cũng là một loại thực phẩm ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Nhờ vào các polyphenol nổi trong chất dịch nhớt của nó. Dầu oliu có chứa các chất chống oxy hóa mạnh góp phần cải thiện khả năng học tập, trí nhớ. Cũng như có thể đảo ngược những tổn thương ở não.

Nguồn: thuocthang.com.vn