Các loại chấn thương thường gặp trong bóng đá

Có lịch sử ra đời và phát triển hơn một thế kỷ. Ngày nay, bóng đá được xem như môn thể thao phổ biến nhất trên toàn thế giới. Theo dõi những trận bóng đá từ giải phong trào cho đến những giải đấu hàng đầu thế giới. Hay đơn giản chỉ là cập nhật thông tin ngoài lề sân cỏ, về tình hình thi đấu của các cầu thủ thần tượng. Chúng ta có chung một cảm nhận, bóng đá là môn thể thao rất dễ bị chấn thương. Tìm hiểu về các loại chấn thương thường gặp trong bóng đá; phần nào giúp bạn lý giải tình trạng xảy ra đối với cầu thủ con cưng, quan trọng hơn sẽ giúp bạn biết cách phòng tránh một cách hiệu quả.

Các loại chấn thương thường gặp trong bóng đá

Chấn thương gân kheo

Chơi bóng đá đòi hỏi các cầu thủ vận động với cường độ cao. Dẫn đến vùng gân kheo bắp đùi có thể bị căng vượt quá giới hạn; kết quả là phần gân cơ đùi sẽ bị rách. Chấn thương căng gân kheo xuất hiện khi có một vết rách ở phần cơ đùi.

Cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa chấn thương gân kheo; đầu tiên, cầu thủ phải khởi động kỹ càng trước khi vào trận đấu. Nguy cơ chấn thương sẽ giảm khi khởi động; bởi vì cơ đùi sẽ được mở rộng, các sợi cơ tăng nhiệt độ. Thời gian làm nóng tốt nhất là trước 20 phút trước khi trận đấu diễn ra. Lưu ý thả lỏng người khi trận đấu kết thúc.

Các loại chấn thương thường gặp trong bóng đá

Chấn thương trong bóng đá rất phổ biến

Chấn thương trật mắt cá

Trật mắt cá chân là một chấn thương cũng rất thường gặp trong bóng đá. Thường là tổn thương nhẹ phần cơ (chủ yếu là dây chằng) xung quanh mắt cá gây ra bởi khi mắt cá bị xoắn vào trong. Cũng như chấn thương dây chằng, vỏ bọc bao xung quanh phần gân gót chân cũng có thể bị tổn thương. Điều này làm chảy máu phần cơ làm sưng mắt cá và gây đau.

Khi dính chấn thương mắt cá, cách đơn giản nhất bạn có thể làm là nghỉ ngơi, xoa bóp ở vùng bị đau và chườm nước đá.

Các loại chấn thương thường gặp trong bóng đá

Chấn thương trật mắt cá

Chấn thương rách đệm bảo vệ đầu gối

Có 2 vùng đệm bảo vệ mỗi đầu nối đầu gối được tạo từ sợi sụn liên kết dai. Chấn thương xảy ra là do bị tổn thương 2 vùng đệm này. Khi khớp gối uốn cong phần xương đùi thường cuộn, xoay tròn trên bề mặt trên của xương ống chân. Tuy nhiên, nếu sự xoay tròn này có tác động thêm sức nặng thì sẽ làm cho phần đệm bị ép chặt và bị kẹt. Điều này có thể dẫn đến phần đệm bị rách. Chấn thương này gây ra cảm giác đau và sưng tấy ở đầu gối. Với một vết rách nhỏ thì có thể dễ dàng hồi phục. Nhưng với những vết rách lớn sẽ gây cản trở trong việc di chuyển thậm chí nặng hơn cầu thủ phải giã từ sự nghiệp thi đấu.

Chứng thoát vị

Chứng thoát vị và chấn thương háng là một trong những chấn thương thường gặp trong thể thao. Đặc biệt, khi chơi bóng đá, cầu thủ phải sút, di chuyển nhanh và xoay người. Cách tốt nhất là tập luyện các vùng cơ ngang thân người và xương chậu. Điều này sẽ làm tăng sức chịu đựng từ phần từ bụng đến xương chậu.

Chấn thương dây chằng chữ thập chéo trước

Dây chằng chữ thập chéo trước nằm sâu trong khoảng đầu nối đầu gối giữa xương đùi và xương ống chân. Chức năng của nó là ngăn chặn việc di chuyển lên phía trước quá mức của cẳng chân.

Khi bạn gặp chấn thương trong bóng đá, tốt nhất nên đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc về sau.

Theo zocker.vn