Như chúng ta đã biết khi rèn luyện thể thao nói chung và tập Gym nói riêng; thì ngoài chế độ tập luyện các chế độ dinh dưỡng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả đạt được. Các chế độ dinh dưỡng sẽ được xây dựng riêng với mỗi người và được thay đổi hàng ngày; tùy thuộc vào lượng năng lượng mà bạn muốn có sau khi hoàn thành bữa ăn; hoặc có thể do mục tiêu tập luyện khác nhau khác nhau . Ví dụ như chế độ dinh dưỡng của người muốn giảm cân và chế độ dinh dưỡng của người muốn tăng cân sẽ khác nhau.

Nhưng dù chế độ dinh dưỡng có khác nhau như thế nào thì đều phải thỏa mãn: chế độ dinh dưỡng đó phải là tổ hợp của đầy đủ các chất dinh dưỡng như: đạm (protein), tinh bột, chất béo , Vitamin; khoáng chất, chất xơ và nước. Khi kết hợp đầy đủ và hợp lý các dưỡng chất trên; thì bạn đã có một chế độ dinh dưỡng khoa học và việc đạt được mục tiêu tập luyện sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Chất Đạm (protein)

Protein -nền tảng cốt yếu cho cơ thể phát triển
Protein -nền tảng cốt yếu cho cơ thể phát triển

Protein là gì ? Protein là những khối xây dựng của cuộc sống. Cơ thể cần protein để sửa chữa và duy trì bản thân. Cấu trúc cơ bản của protein là một chuỗi các axit amin.

Protein hay còn gọi là chất đạm,nó được xem như nền tảng cốt yếu cho cơ thể phát triển.Vì cơ thể cần một lượng protein mỗi ngày để duy trì nuôi sống bản thân.Vì thế cơ thể của người tập gym muốn phát triển tốt,hiệu quả thì nên cân nhắc nạp đủ lượng protein cần thiết cho cơ thể nhé.

Protein thường có trong những loại thực phẩm như Trứng, Súp lơ xanh, Các loại hạt, Sữa và các chế phẩm từ sữa, Hải sản, Quả chà là, chuối, Ngô ngọt,  Rau bina, Quả bơ, Táo, Thịt…Khi tập gym muốn có cơ thể khỏe mạnh và dẻo dai nên bổ sung các thực phẩm này trong thực đơn mỗi ngày của bạn nhé.Vì nó sẽ giúp cơ thể của bạn phát triển tốt hơn.

Vậy cần bao nhiêu lượng protein mỗi ngày để tăng cân nhanh chóng

Lượng protein cho cơ thể được tính theo cách sau. Trong khoảng 2.2 – 3.3g protein sẽ tương ứng với 1kg cơ thể của người tập gym. Vậy nếu cơ thể của bạn 60kg thì lượng protein mỗi ngày cần nạp là 132g. Nếu muốn biết chính xác lượng protein trong thức ăn; bạn phải tìm hiểu kỹ hơn để lựa cho cho mình khẩu phần ăn hợp lý.

Chất Xơ

Chất xơ là dưỡng chất cần thiết cho cơ thể của tất cả mọi người
Chất xơ là dưỡng chất cần thiết cho cơ thể của tất cả mọi người

Chất xơ là một trong số những dưỡng chất cần thiết nhất cho cả quá trình tập Gym tăng cân lẫn giảm cân. Bổ sung chất xơ hợp lý, vừa đủ sẽ giúp cho bạn giảm sự kiệt sức; giảm đau nhức cơ bắp và xương khớp để làm cho cơ bắp săn chắc hơn. Ngoài ra, chất xơ còn có tác dụng trong việc giúp bạn phân hủy lượng mỡ thừa không lành mạnh bên trong cơ thể

Chất xơ là dưỡng chất thiết yếu của cơ thể chứ không riêng gì với người tập gym muốn tăng cân hay giảm cân. Vậy tác dụng của chất xơ là gì, nó giúp cơ thể dẻo dai, bền bỉ hơn; không kiệt sức khi làm việc; giảm cơn đau nhức cơ bắp giảm đau nhức xương khớp và hỗ trợ phát triển cơ bắp săn chắc hơn. Ngoài ra,bổ sung lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày sẽ giúp cơ thể loại bỏ được mỡ thừa không tốt bên trong cơ thể.

Những thức ăn có nhiều chất xơ như : Ngô,Đậu trắng, Đậu đen, Đậu đỏ, Đậu Garbanzo, Trái bơ, mì ống nguyên chất, Gạo lức.Hãy bổ sung những thực phẩm này vào thực đơn mỗi ngày nhé.

Chất béo (Lipid)

Chất béo giúp tăng trưởng cơ bắp
Chất béo giúp tăng trưởng cơ bắp

Chất béo là dưỡng chất nhạy cảm cho người tập gym; các chuyên gia khuyên dùng một lượng chất béo vừa phải. Cơ thể cần có chất béo để tăng trưởng cơ bắp,điều này giúp hiệu quả tập gym được đẩy nhanh hơn. Nhưng lưu ý bạn nên dùng một lượng chất béo vừa phải nhé.

Những thực tập có chứa chất béo như : Trái bơ, cá, dầu olive, trứng, thịt và các loại hạt ngũ cốc.

Tinh bột

Tinh bột luôn là một dưỡng chất không thể thiếu
Tinh bột luôn là một dưỡng chất không thể thiếu

Tinh bột xem là chất giúp cơ bắp phát triển săn chắc nhất cho người tập gym; giúp cơ bắp phát triển săn chắc; cung cấp nguồn năng lượng dồi dào để bạn làm việc; tập luyện mỗi ngày mà cơ thể không kiệt sức; hay đuối sức giữa chừng.

Chế độ ăn cho người tập luyện phải đảm bảo bổ sung một lượng tinh bột vừa phải.Vậy tinh bột có trong loại thực phẩm nào : Gạo, Bột yến mạch, Khoai tây chứa nhiều cacbonhydrat tinh bột, Các loại đậu chứa nhiều tinh bột, khoai lang.

Vitamin và khoáng chất

Vitamins và khoáng chất giúp cơ thể phát triển mạnh mẽ nhất
Vitamins và khoáng chất giúp cơ thể phát triển mạnh mẽ nhất

Những thực phẩm giàu Vitamin và khoáng chất nên bổ sung vào thực đơn dành cho người tập Gym tăng cân có thể kể đến như rau màu xanh đậm, các loại trái cây, ngũ cốc nguyên hạt hay các loại đậu..

Sau mỗi lần tập gym, cơ thể thường tiêu hao một lượng khoáng chất nhất đinh; làm bạn dễ kiệt sức; nếu không bổ sung đủ lượng vitamin và khoáng chất cho cơ thể sẽ giúp cơ thể của bạn phát triển mạnh mẽ nhất.

Những thức ăn có nhiều vitamin và khoáng chất mà người tập gym cần lưu ý như rau ( đặc biệt rau có màu xanh  đậm ),trái cây hoa quả, ngũ cốc, đậu phộng, đậu nành các loại.

Nước

Nước là thứ luôn luôn không thể thiếu
Nước là thứ luôn luôn không thể thiếu

70% cơ thể chúng ta là nước, vậy cũng đủ tầm quan trọng của nước đối với cơ thể. Vậy nước có thật sự tốt cho người tập gym không, thực sự nước còn có tác dụng làm sạch cơ thể; thải các độc tố trong cơ thể; các loại tạp chất khi cơ thể bệnh được truyền vào cơ thể thông qua các lỗ chân lông và tuyến mồ hôi đi vào. Nước còn giúp cơ thể hoán đổi; tái tạo chất dinh dưỡng,tạo nguồn năng lượng nhanh chóng,giúp đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể.

Điều này rất tốt cho người tập gym tăng cân. Vậy đối với người tập gym,nên bổ sung bao nhiêu lít nước mỗi ngày. Trong quá trình tập gym cơ thể mất nước rất nhiều; vì thế chúng ta cần bổ sung 3 lít nước mỗi ngày để đảm bảo cơ thể luôn đầy đủ nước. Giúp tái tạo năng lượng nhanh chóng; chống kiệt sức.

Nguồn : webthehinh.vn