Được biết, trước đây đột quỵ thường xảy ra ở người trên 60 tuổi; nhưng hiện nay ở lứa tuổi tứ tuần, hoặc thanh niên cũng mắc phải căn bệnh nguy hiểm này nhiều. Nói chung, căn bệnh quái ác này hiện xảy ra không chừa bất kỳ ai trong độ tuổi trưởng thành trở lên.

Ở các nước có khả năng tầm soát được bệnh đột quỵ tốt nhất phải kể đến đất nước Nhật Bản; đây là nước luôn dẫn đầu trong việc kiểm soát tốt bệnh đột quỵ; chính là nhờ chính phủ tuyên truyền phủ sóng tới toàn bộ người dân về mức độ hiểm nguy; cũng như cách phòng bệnh. Đột quỵ cũng có thể phòng chống bằng việc ăn uống hay nghỉ ngơi một cách khoa học; kiểm soát tốt huyết áp; và có kiến thức xử lý đúng khi phát hiện triệu chứng báo hiệu bệnh.

Dưới đây là một số bí kíp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của người dân xứ hoa anh đào; góp phần giảm số lượng người bị đột quỵ ở đất nước đến 85% từ năm 1960 đến nay. Các bạn hãy cùng mình tìm hiểu và thực hiện theo để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình mình bạn nhé

Tập thể dục 

Chạy bộ giảm nguy cơ đột quỵ
Chạy bộ giảm nguy cơ đột quỵ

Theo các nhà khoa học Đại học Kyoto; nếu người dân không thể đứng thăng bằng trên một chân trong ít nhất 20 giây; đó có thể là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ thầm lặng. Vì vậy, họ khuyến cáo mọi người nên tập đứng thăng bằng; đi bằng chân trần 30 phút mỗi ngày.

Tập thể dục với mức độ vừa phải như đạp xe; chạy bộ có thể giảm nguy cơ đột quỵ. Việc tăng hoạt động thể lực cũng giúp cải thiện tình trạng tim mạch; các yếu tố nguy cơ tim mạch như rối loạn lipid máu; béo phì, tăng huyết áp…

Ăn uống khoa học 

Mỗi người nên thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh với các loại cá; rau quả, gạo lứt, trái cây, trà xanh… Cá biển giàu omega-3 (cá hồi, ngừ, thu…) giúp giảm xơ vữa mạch máu. Người dân duy trì chế độ ăn nhạt sẽ tốt cho tim mạch và huyết áp; góp phần làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Bên cạnh đó, người dân có thể học người Nhật ăn Natto (đậu tương lên men) kèm cơm mỗi ngày để phòng bệnh huyết khối. Món ăn này có truyền thống 1.200 năm; chứa enzym nattokinase, góp phần hỗ trợ làm tan cục máu đông, ngăn ngừa tai biến.

Khám sức khỏe định kỳ 

Việc thực hiện tầm soát nguy cơ đột quỵ định kỳ giúp phát hiện những chỉ số không tốt về đường huyết, cholesterol… sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán các nguy cơ đột quỵ. Sức khỏe là vàng, chính vì thế bạn hãy quan tâm đến cơ thể của bản thân, gia đình đúng mực.

Các dấu hiệu cảnh báo sớm nguy cơ đột quỵ: 

– Mặt méo một bên nhưng không phải nụ cười đẹp; duyên dáng như chúng ta thường thấy.

– Tay chân yếu, không có sức sống, chẳng hạn như đang cầm đũa, cầm chén, điện thoại… thì tự nhiên làm rơi xuống, không nhặt lên được.

– Nói khó, ú ớ, một số trường hợp ngất xỉu.

Người dân tham khảo những thực phẩm bảo vệ cho sức khỏe được khoa học chứng minh có tác dụng góp phần làm tan cục máu đông, ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông, phòng đột quỵ cho cả gia đình.

Triệu chứng bất thường

Bên cạnh đó, chóng mặt, tê yếu tay chân hoặc đi không vững; đột nhiên ngã, không thể đứng thẳng dậy… cũng là những triệu chứng bất thường cần chú ý. Các hiện tượng này có thể do nghẽn mạch máu, cắt đứt hoặc chặn lưu lượng máu đến não, gây ra cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA).

Đây đều là những triệu chứng rất dễ nhận biết mà không cần đến gặp bác sĩ. Nếu vài giây hay vài phút trước người bên cạnh chúng ta bình thường; khỏe mạnh mà tự nhiên gặp các dấu hiệu trên; thì hãy chẩn đoán ngay là đột quỵ chứ không phải trúng gió như dân gian truyền miệng.

Khi người bệnh xuất hiện các triệu chứng đột quỵ; người thân cần xử lý đúng cách như đỡ người bệnh để không bị té ngã chấn thương; để bệnh nhân nằm xuống chỗ thoáng, nghiêng qua một bên nếu nôn ói; móc hết đàm nhớt cho bệnh nhân dễ thở. Sau đó, người nhà nhanh chóng gọi xe đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.

Trong quá trình điều trị, người bệnh có thể sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe chung với toa thuốc chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, sản phẩm không thể thay thế thuốc, cần phải kết hợp đúng mới đạt hiệu quả.

Nguồn: vnexpress.net