Hoa chuối (hay còn gọi là hoa bắp chuối), là một nguyên liệu đặc trưng, phổ biển trong nền văn hóa ẩm thực của quốc gia Đông Nam Á và có thể dùng để chữa bệnh. Ở nước ta, chuối là một loại cây ăn quả quan trọng và thông dụng. Trong đời sống thường ngày, mọi bộ phận của cây chuối đều có thể sử dụng.

Quả chuối chín có thể làm đồ tráng miệng, quả xanh có thể làm các món ăn như cá om chuối, ốc, củ thường được ninh xương làm canh, lá để gói nhiều loại bánh trái, thân chuối có thể làm thức ăn cho gia súc,…

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, bắp chuối khá nhiều chất xơ, protein và các axit béo không bão hòa. Đồng thời, loại thực phẩm này cũng sở hữu hàm lượng cao vitamin E và các Flavonoid. Nhưng không phải ai cũng biết rằng cây chuối còn có thể dùng để làm thuốc chữa bệnh, trong đó không thể không kể tới hoa chuối.

Từ bao đời nay, hoa chuối được ứng dụng nhiều trong các bài thuốc cổ phương vì mang lại hiệu quả sức khỏe tuyệt vời. Theo y học cổ truyền, hoa chuối có tính lạnh, vị ngọt, có công dụng hóa đàm nhuyễn kiên, thông kinh hoạt lạc, bình can tiêu ứ, có thể dùng chữa các bệnh như ngực bụng đầy trướng, hay ợ chua, nôn nhiều đờm rãi, mắt hoa đầu choáng, đau tức vùng tim,thông huyết mạch, chống bệnh trầm cảm, giảm huyết áp, tốt cho người bệnh tiểu đường, rối loạn tiêu hóa, rối loạn kinh nguyệt,…

Hoa chuối không những được dùng nấu ăn, mà có thể chữa bệnh
Hoa chuối không những được dùng nấu ăn, mà có thể chữa bệnh

Có thể dùng hoa chuối theo một số cách sau để chữa bệnh

Lao phổi

Hoa chuối 60g, phổi lợn 250g, hai thứ đem nấu chín ăn mỗi ngày 1 lần. Hoặc hoa chuối 100g sấy khô tán thành bột, mỗi lần lấy 20-50g hòa đều với mật ong uống, mỗi ngày 3 lần. Hoặc hoa chuối 100g, mật ong 250g, hoa chuối sấy khô tán thành bột, mỗi lần lấy 30g hòa đều với mật ong uống, mỗi ngày 3 lần.

Cơn đau thắt ngực

Cơn đau thắt ngực, hồi hộp trống ngực: hoa chuối 250g, tim lợn 1 cái, hai thứ đem hầm chín, ăn trong ngày. Hoặc hoa chuối lượng vừa đủ đem đốt hoặc sao cháy rồi tán thành bột; mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 6g với nước muối nhạt.

Nhịp tim nhanh

Hoa chuối 30g, tim lợn 1 quả. Đem hoa chuối sắc trong 30 phút lấy nước bỏ cái rồi cho tim lợn vào nấu chín, ăn trong ngày.

Ăn không tiêu

Ăn không tiêu, đầy trướng dâng lên cổ, nôn nấc: hoa chuối 10g đem sắc với một lượng nước vừa phải trong khoảng 10 phút; sau đó lọc lấy nước, để nguội rồi hòa với 1 chén rượu nhỏ uống. Hoặc hoa chuối lượng vừa đủ sấy kh; tán thành bột; uống mỗi ngày 3 lần; mỗi lần 6g với nước ấm.

Đau dạ dày

Hoa chuối, hoa trà ký sinh trên cây tiêu mỗi thứ 15g; sắc với một lượng nước vừa đủ trong khoảng 10 phút rồi lọc lấy nước uống. Hoặc hoa chuối 10g, gạo tẻ 30g, hai thứ đem nấu thành cháo ăn trong ngày.

Hoa chuối có công dụng chữa đau dạ dày
Hoa chuối có công dụng chữa đau dạ dày

Đau bụng

Bụng trướng đau, ợ chua: Hoa chuối 6g sắc uống.

Đau bụng: Hoa chuối 18g, ngô du tử 18g, sắc uống.

Nấc

Hoa chuối 60g sấy khô, tán thành bột, uống mỗi lần 6g với nước ấm, mỗi ngày 3 lần.

Kiết lỵ

Hoa chuối 30g rửa sạch, nghiền nát rồi hãm với nước sôi uống; có thể pha thêm một chút mật ong.

Viêm gan, hoàng đản

 Hoa chuối 12g sắc uống hằng ngày.

Nhọt độc, ung thũng

Hoa chuối lượng vừa đủ, rửa sạch, giã nát đắp lên tổn thương.

Bế kinh

 Hoa chuối 15g, hoa quế 5g, hoa hồng 10g; tất cả đem sấy khô; tán thành bột, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần uống với rượu ngâm hoa cúc (hoàng tửu); nếu không có rượu hoa cúc thì có thể thay bằng rượu trắng.

Nguồn: yhth.vn