Táo là một trong số những loại trái cây rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin, protein. Khuyến cáo bạn nên ăn mỗi ngày để tăng cường sức khỏe bản thân. Thực phẩm này giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa và đẩy lùi các bệnh về tim mạch.

Mặt khác, đối với sức khỏe của người lớn tuổi.  Táo còn rất nhiều công dụng mà bạn có thể chưa biết. Chẳng hạn như phòng ngừa bệnh ung thư, mất trí nhớ ở người già ( Alzheimer). Làm giảm nguy cơ bị tiểu đường, giảm cholesterol và tăng cường sức đề kháng.

Với những công dụng tuyệt vời kể trên. Táo xứng đáng được có tên trong danh sách những loại “thực phẩm vàng”. Và chúng ta nên bổ sung loại trái cây này trong bữa ăn hàng ngày, nhất là đối với người cao tuổi. Dưới đây sẽ tổng hợp một vài lợi ích “thần kỳ” của táo mà bạn có thể tham khảo nhé !

Táo rất có lợi đối với sức khỏe người già
Táo rất có lợi đối với sức khỏe người già

Ngăn Ngừa Các Bệnh Ung Thư

Theo các nghiên cứu khoa học, trong táo có hàm lượng polyphenol có thể đầy lùi được sự phát triển của các tế bào ung thư. Một nghiên cứu của Phần Lan còn thú vị hơn, chất flavonoid trong táo có hiệu quả cao trong việc chống oxy hóa và nó là khắc tinh của các tế bào ung thư. Nếu chúng ta thường xuyên ăn táo, xác suất có thể bị ung thư phổi sẽ giảm 20%.

Một nguyên cứu mới đây nhất của viện nghiên cứu y học sức khỏe quốc gia Pháp cho thấy. Chất astaxanthin có trong táo còn có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư ruột kết.

Chống Oxy Hóa

Một nhóm nguyên cứu của Đại học Cornell Mỹ đã làm một thí nghiệm. Họ đã nhúng các tế bào não chuột vào chất lỏng chứa quercetin và vitamin C. Sau đó phát hiện khả năng chống oxy hóa của các tế bào tăng lên mạnh mẽ.

So với các loại quả khác, táo là loại quả có chứa nhiều quercetin. Do vậy đối với người già mắc chứng mất trí nhớ thì táo là loại quả tốt nhất.

Giúp Xương Rắn Chắc

Táo có chứa nhiều nguyên tố Bo và mangan giúp xương chắc khỏe hơn. Một nghiên cứu của Mỹ phát hiện rằng, nguyên tố Bo có thể làm tăng mạnh estrogen trong máu và nồng độ của các hợp chất khác. Các hợp chất này lại rất hiệu quả trong việc phòng ngừa việc thiếu hụt canxi.

Chuyên gia y học cho rằng, phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh nếu mỗi ngày cơ thể hấp thụ được 3g chất Bo thì tỷ lệ thiếu hụt canxi sẽ giảm 46%.

Giảm Huyết Áp

Nếu cơ thể chứa quá nhiều sodium thì chúng ta sẽ rất dễ bị cao huyết áp hoặc bị trúng gió. Lượng kali phong phú có chứa trong táo sẽ giúp cơ thể bài tiết lượng sodium thừa ra ngoài, áp huyết của cơ thể sẽ giảm dần.

Ăn Táo Tốt Cho Hệ Tim Mạch Và Tim

Đây là lợi ích của việc ăn táo, trong mỗi quả táo đều chứa chất xơ hòa tan có tác dụng làm giảm mức cholesterol trong máu của bạn.

Ngoài ra trong táo có chứa một trong những chất oxy hóa là epicatechin flavonoid, có thể làm giảm huyết áp, những người sử dụng flavonoid có nguy cơ đột quỵ ít hơn 20% so với người không dùng

Một nghiên cứu khác chứng minh rằng khi bạn ăn 1 quả táo mỗi ngày sẽ giúp giảm cholesterol xấu, phòng ngừa việc tử vong do bệnh tim gây ra.

Ngăn Ngừa Bệnh Alzheimer

Táo có tác dụng ngăn ngừa bệnh Alzheimer là bởi vì trong táo có chứa một chất chống oxy hóa hiệu quả gọi là quercetin.

Quercetin đặc biệt có hiệu ứng với hệ thần kinh, đó là bảo vệ các tế bào não khỏi bị hư hại, phòng tránh các bệnh liên quan đến thần kinh, bao gồm cả Alzheimer.

Nguồn: thuocthang.com.vn