Hệ miễn dịch của người lớn tuổi suy giảm khi về già. Khiến cho các chức năng của các bộ phận trong cơ thể không còn hoạt động tốt như trước. Dễ khiến cho người cao tuổi mắc các bệnh như cao huyết áp, đột quỵ, mất trí nhớ,.. Vì thế việc bồi bổ và cung cấp chất dinh dưỡng cho người già là rất cần thiết. Việc ăn uống đầy đủ chất sẽ ngăn ngừa các bệnh thường xảy ra ở người cao tuổi. Sau đây là một vài gợi ý về các món ăn rất tốt cho sức khỏe người lớn tuổi. Bạn có thể học hỏi và tham khảo để chế biến ra nhiều món ăn bổ dưỡng cho người thân của mình nhé !

Cháo Thịt Bằm Tổ Yến

Người gà có sức đề kháng yếu nên dễ mắc bệnh. Yến sào là thực phẩm giúp cung cấp dinh dưỡng, tăng cường hệ miễn dịch. Giúp người lớn tuổi có thêm năng lượng và là món ăn bồi bổ sức khỏe. Có rất nhiều cách để chế biến . Chẳng hạn như nấu chè, hầm gà, hầm nhân sâm,…Trong đó, món cháo thịt bằm tổ yến được đánh giá cao về mặt dinh dưỡng mà lại chế biến đơn giản, nhanh chóng.

Món ăn Cháo Tổ Yến Thịt Bằm rất tốt cho người cao tuổi
Món ăn Cháo Tổ Yến Thịt Bằm rất tốt cho người cao tuổi

Măng Tây Xào Tôm

Nguyên liệu:

Măng tây 300 g, Tôm tươi 200 g, tỏi băm, dầu, nước mắm, tiêu… mỗi thứ một ít.

Cách làm:

Tôm rửa sạch lột vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen trên lưng. Ướp chút muối, tiêu… Măng tây rửa sạch, lấy phần non cắt khúc chẻ đôi. Chần sơ măng qua nước sôi với chút muối rồi vớt ra xả lại nước lạnh để ráo. Phi dầu tỏi thơm để tôm vào xào chin, cho tiếp măng tây vào xào nhanh nêm lại vừa ăn là được. Khi dùng, cho măng xào ra dĩa, rắc tiêu lên.

Bông Bí Nhồi Tôm Thịt

Nguyên liệu:

Bông bí 200 g, thịt nạc 100 g, tôm tươi 150 g, hành lá 2 tép, dầu, nước mắm, tiêu, đường… mỗi thứ một ít.

Cách làm:

Dùng kéo cắt bỏ nhụy của bông bí, rửa sạch, để ráo nước. Tôm rửa sạch, lột vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen trên lưng rồi xắt hạt lựu. Thịt nạc băm nhuyễn. Hành lá lặt và rửa sạch, xắt nhỏ. Trộn đều tôm, thịt, hành lá với chút muối, đường, tiêu…Nhồi từ từ tôm thịt vào từng bông bí, đem chiên vàng trong chảo ngập dầu đến khi thấy vàng là được.

Dứa Xào Thịt Bò

Nguyên liệu:

Thịt bò 100 g, một trái dứa chín, một củ hành tây, một muỗng súp tỏi băm, hành lá, rau cần, một muỗng súp tỏi băm, dầu, đường, nước mắm, muối, tiêu… mỗi thứ một ít.

Cách làm:

Thịt bò thái lát mỏng ướp với chút đường, muối, tiêu, dầu ăn, để 15 phút cho thấm. Dứa gọt vỏ, bỏ hết mắt, chẻ làm 4, bỏ lõi rồi xắt miếng vừa ăn. Củ hành tây lột vỏ, rửa sạch, xắt múi. Hành lá, rau cần lặt rửa sạch, xắt khúc ngắn.

Bắc chảo phi dầu tỏi thơm cho thịt bò vào xào với lửa lón. Thịt chín thì trút ra dĩa. Rửa sạch chảo bắc lại lên bếp để phi tỏi cho vàng. Trút dứa vào xào qua. Cho thêm củ hành vào xào chung. Nêm vừa ăn. Chờ cho dứa và củ hành chín rồi trút thịt bò, cần, hành lá vào đảo đều nhắc xuống.

Cháo Cá Hồi

Cá hồi chứa nguồn omega 3 dồi dào, giúp giảm thiểu tối đa các bệnh liên quan đến mắt và tăng cường trí não ở trẻ nhỏ. Giúp giảm cholesterol và huyết áp, chống lão hóa ở người cao tuổi. Mỗi tuần nên ăn một bát cháo cá hồi để tăng cường sức khỏe.

Nguồn: thuocthang.com.vn