Chăm sóc sức khỏe cùng các loại hạt

Cuộc sống bận rộn việc trong việc ngoài của chị em phụ nữ. Thì tăng cường sức khỏe mà lại vừa đẹp là điều mà bất kì chị em nào cũng quan tâm. Có rất nhiều loại hạt mà chúng ta bỏ đi khi ăn như nho, dưa hấu, bí ngô,.. Nhưng chị em phụ nữ hãy xem ngay những tip này để nắm được công dụng của những loại hạt mà chúng ta thường bỏ đi. Để tận dụng chúng, cải thiện rất nhiều cho sức khỏe. 

Các loại hạt cải thiện sức khỏe phụ nữ

Hạt dưa hấu

Với hạt dưa hấu là một thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng như protit, glucid, lipid, hay các loại vitamin B1, B2, vitamin E, PP cùng canxi, kẽm, photpho và selen, đồng, sắt, kali… đều rất có ích với người mắc bệnh viêm gan, hay những người bị rối loạn lipid máu, bệnh tim, xơ vữa động mạch và những người mắc bệnh tăng huyết áp.

Hạt dưa hấu

Hạt nho

Nhiều nước trên thế giới như nước Ý, Tây Ban Nha… quan niệm nho chính là một loại quả may mắn. Họ thường sử dụng ăn nho hoặc hạt nho ngày đầu năm để lấy may mắn.

Ăn hạt nho còn có thể giúp bạn giảm 39-56% những nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đồng thời cải thiện được chứng bất lực, phòng ngừa các bệnh về tăng huyết áp, tiểu đường hoặc giúp mau lành vết thương.

Ngoài ra nó còn giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể và hỗ trợ ngăn ngừa bệnh ung thư.

Hạt nho chưa nhiều chất dinh dưỡng

Hạt dẻ

Đây là loại hạt rất giàu chất xơ, còn có các vitamin nhóm A, B, C, mangan… đó là những chất chống oxy hóa. Chúng có khả năng loại bỏ gốc tự do trong cơ thể để giảm được các nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Ngoài ra còn có nhiều Kali- cũng là một chất tốt cho tim mạch.

Nhất là các bà bầu nên ăn nhiều hạt dẻ bởi trong loạt hạt này có nhiều folate và axit folic rất cần thiết cho sự hình thành của các tế bào máu đỏ, sẽ giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.

Hạt bí ngô

Theo thử nghiệm tại trạm thực nghiệm Massachusetts cho thấy, những dưỡng chất có trong hạt bí ngô được tăng lên theo thời gian, cụ thể đó là hàm lượng protein.

Hạt bí ngô là loại hạt có hàm lượng calo khá cao, cứ 100 gr hạt bí ngô tương đương với 559 calo.

Ngoài ra, còn có thêm nhiều dưỡng chất khác như photpho, magie, sắt, đồng hay các loại vitamin… rất tốt cho sức khỏe tim mạch, giảm được nồng độ cholesterol xấu sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn, thêm nữa hạt bí ngô còn có khả năng chống loãng xương, kháng viêm và đẩy lùi lão hóa.

Hạt bí ngô giúp cải thiện sức khỏe

Hạt thông

Hạt thông được biết đến khá rộng rãi có tác dụng làm đẹp, nếu như ăn thường xuyên sẽ giúp loại bỏ được các loạt nếp nhăn trên da, khiến cho da trắng trẻo, hồng hào, mịn màng, sáng và rạng rỡ hơn…

Theo nghiên cứu y học cổ truyền, hạt thông có tính ôn, vị ngọt, sẽ giúp cường dương, bổ cốt, hòa huyết, đồng thời khiến cho đẹp da, trừ ho, nhuận tràng.

Hạt hướng dương

Hạt hướng dương chứa nhiều chất béo, các loại chất khoáng, vitamin E, giúp hạ cholesterol, khiến cho làm đẹp da, tóc và ngăn ngừa được lão hóa.

Ngoài ra còn chứa nhiều phytosterols và lognans, giúp ức chế được sự phát triển các tế bào ung thư trong cơ thể. Và đồng thời giảm nguy cơ mắc một số loại bệnh ung thư. Hạt hướng dương còn giúp giảm căn thẳng, ngăn ngừa chứng trầm cảm.

Các loại hạt chúng ta có thể nấu và chế biến nhiều cách

Hạt sen

Trong 100g hạt sen sẽ chứa 350 calo, cùng 63-68 gr carbohydrate và có tới 17-18gr protein, nhưng hạt sen chỉ có 1,9-2,5 gam mỡ, ngoài ra còn có các thành phần khác như nước (13%), khoáng chất…

Ăn hạt sẽ có rất nhiều tác dụng như giúp ngủ ngon hơn, trị được chứng kém ăn hay thiếu máu. Đồng thời giúp làn da luôn trẻ trung và ngăn ngừa được các bệnh về viêm nhiễm. Khắc phục được chứng di tinh và tiêu chảy kéo dài.

Hạt lựu

Các loại chất polyphenol và flavonoid có trong hạt lựu có thể giúp làn da chống lại sự xâm hại của các gốc tự do, ngăn ngừa được sự hình thành sớm của các nếp nhăn và làm mờ dần các loại đốm đồi mồi.

Nếu ăn nhiều hạt lựu còn có thể bảo vệ được khớp.

Dầu hạt quả lựu còn có khả năng ngăn ngừa sự hình thành tế bào ung thư da nhờ khả năng “mau liền” với các thương tổn da.

Hạt điều

Hạt điều rất giàu dưỡng chất proanthocyanidins, đây là một chất chống oxy hóa dạng flavonoid. Có tác dụng phòng ngừa ung thư.

Trong hạt điều còn cung cấp cho cơ thể rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Như kẽm, sắt, photpho, hay các vitamin cùng các khoáng chất khác.

Nên ăn nhiều hạt điều sẽ giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, hay ngăn ngừa sỏi mật. Hoặc cải thiện hệ xương khớp, đồng thời tăng cường sức khỏe tim mạch. Hay đơn giản kiểm soát huyết áp và tốt cho làn da của bạn.

Hạt điều và sức khỏe phụ nữ

 

Đậu phộng (lạc)

Giàu axit folic, nhiều axit không bão hòa được đơn béo; làm giảm cholesterol trong máu cao. Chất cellulose rất hữu ích; giúp bạn kiểm soát được trọng lượng. Ngăn ngừa được các bệnh béo phì rất hiệu quả. Đồng thời đậu phộng tốt cho tim; giảm các cholesterol có hại, giúp ngăn ngừa lão hóa và tăng cường khả năng trí nhớ.

Còn chần chờ gì nữa mà chị em không làm ngay, để cải thiện sức khỏe mỗi ngày.

Nguồn: suckhoephunu.info